Trên 80% sản phẩm công nghiệp quốc phòng ra đời từ kết quả nghiên cứu khoa học

29/10/2021

Trên 80% sản phẩm do công nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất hiện nay trang bị cho các lực lượng vũ trang là kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Tổng cục Công nghiệp (Tổng cục), Bộ Quốc phòng. Đồng chủ trì buổi làm việc còn đồng chí Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Tham dự buổi làm còn có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ KH&CN; Tổng cục Công nghiệp, Bộ Quốc phòng.

Buổi thăm và làm việc nằm trong Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa Bộ Quốc phòng với Bộ KH&CN giai đoạn 2021-2025 đã khẳng định tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Đảng, các nghị quyết, chương trình hành động, chiến lược, kế hoạch của Chính phủ về phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Báo cáo tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đào Xuân Nghiệp, Phó Chủ nhiệm Tổng cục cho biết, thời gian qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội, đặc biệt là sự phối hợp hỗ trợ hiệu quả của Bộ KH&CN, hoạt động KH&CN trong ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã đạt những thành tích rất đáng khích lệ.

Trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển công nghệ mới, vật liệu mới đã dần chuyển từ mua công nghệ, nhận chuyển giao công nghệ từ nước ngoài sang việc tự phát triển công nghệ mới, tự xây dựng các dây chuyền công nghệ sản xuất một số loại vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) bằng lực lượng khoa học kỹ thuật trong nước. Nhiều loại VKTBKT hiện đại trước đây phải mua của nước ngoài thì nay bắt đầu có xu hướng tự nghiên cứu phát triển trong nước.

Trên 80% sản phẩm do CNQP Việt Nam sản xuất hiện nay trang bị cho các lực lượng vũ trang (LLVT) là kết quả của các đề tài nghiên cứu KH&CN. 10 năm qua, danh mục sản phẩm do CNQP sản xuất cung cấp cho các LLVT đã tăng gấp hai lần. Công tác KH&CN có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển CNQP. Đây là hướng đi hiệu quả nhất để xây dựng và phát triển CNQP Việt Nam.

 Lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự kiểm tra sản phẩm đề tài cải tiến máy chỉ huy K59-03. Ảnh: QĐND

Để tăng tiềm lực KH&CN quốc phòng, Tổng cục đề xuất Bộ KH&CN tạo điều kiện cho Tổng cục mở mới Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia giai đoạn 2022-2025; phê duyệt chương trình KHCN về nghiên cứu chế tạo một số vũ khí thiết bị kỹ thuật mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; tăng cường bố trí ngân sách để triển khai thực hiện chương trình các chương trình KH&CN quốc gia khác mà Bộ KH&CN đang triển khai; cấp đất trên Khu Công nghệ cao Hoà Lạc…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, qua báo cáo của Tổng cục CNQP và xem video trình bày, Bộ trưởng rất ấn tượng về các kết quả hoạt động KH&CN mà Tổng cục CNQP đã đạt được. Các con số như: 119 sản phẩm quốc phòng (chiếm tỷ lệ 84%) là kết quả của các đề tài nghiên cứu KH&CN là một con số vô cùng ấn tượng, khẳng định hiệu quả đầu tư cho KH&CN thuộc lĩnh vực quốc phòng. “Có thể nói tỷ lệ các nghiên cứu ứng dụng phát triển thành các sản phẩm cụ thể, phục vụ trực tiếp hoạt động quân sự, quốc phòng cao nhất toàn ngành KH&CN”

Đối với các kiến nghị của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và các đại biểu tham dự buổi làm việc, Bộ trưởng cho biết, trên cơ sở các trao đổi tại buổi làm việc, Bộ KH&CN giao Vụ Công nghệ cao làm đầu mối và đề nghị các đơn vị chức năng của 02 Bộ phối hợp chặt chẽ hơn nữa, thúc đẩy các hoạt động KH&CN của Tổng cục, qua đó đóng góp vào trang bị cho quân đội.

Cho rằng, lĩnh vực hoạt động của Tổng cục rất rộng, từ nghiên cứu, sản xuất, bảo đảm kỹ thuật vũ khí trang bị kỹ thuật, đóng tàu quân sự, dân sự,…. tiềm năng này là rất lớn, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị của Tổng cục quan tâm hơn nữa đối với các nghiên cứu lưỡng dụng để vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, vừa góp phần phát triển kinh tế, dân sinh.

“Thay mặt Bộ KH&CN, tôi ghi nhận các ý kiến của các đại biểu tại buổi làm việc và khẳng định Bộ KH&CN luôn đồng hành và ủng hộ Bộ Quốc phòng trong các hoạt động KH&CN quân sự”

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng đánh giá cao sự quan tâm đặc biệt của Bộ KH&CN dành cho Bộ quốc phòng trong thời gian qua. Thứ trưởng đề xuất Chính phủ, Bộ KH&CN đầu tư nhiều hơn nữa cho tiềm lực KH&CN của đất nước, trong đó dành nguồn lực nhất định cho Bộ quốc phòng; nghiên cứu sửa đổi văn bản để triển khai thuận lợi hiệu quả nhiệm vụ; ưu tiên các nhiệm vụ thuộc chương trình phát triển sản phẩm quốc gia; tiếp tục quan tâm phát triển các chương trình đề án KHCN nghiên cứu phát triển VKTBKT mới để KH&CN có đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện chủ trương xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại tạo tiền đề vững chắc để phấn đấu từ năm 2030 xây dựng quân đội hiện đại.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và đoàn công tác đã thăm quan nhiều sản phẩm nghiên cứu KH&CN phục vụ công tác quân sự, quốc phòng do Tổng cục công nghiệp nghiên cứu, thiết kế, chế tạo.

Theo Bảo Lâm: vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: