Nhiều sản phẩm công nghệ ra đời phục vụ cho Chính phủ điện tử

18/10/2021

Trong 4 năm qua, nhiều công nghệ và sản phẩm công nghệ thông tin đã được phát triển, đưa vào ứng dụng để phục vụ Chính phủ điện tử.

Ban Chủ nhiệm Chương trình 'Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử', mã số KC.01/16-20 đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết 4 năm triển khai (11/2016 – 4/2021).

PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Chủ nhiệm Chương trình KC.01/16-20 cho biết, Chương trình có 26 nhiệm vụ được triển khai thực hiện. Ban chủ nhiệm đánh giá các nhiệm vụ đã đáp ứng 80% mục tiêu, nội dung nghiên cứu và sản phẩm dự kiến của Chương trình.

Kết quả sản phẩm khoa học công nghệ đạt được gồm 18 loại sản phẩm thiết bị máy móc (281 thiết bị), 44 sản phẩm phần mềm, cơ sở dữ liệu, 30 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín, 28 bài báo trên báo chí trong nước, 34 bài báo trong hội thảo quốc tế, 8 bài báo hội thảo trong nước, đào tạo 78 thạc sĩ, tham gia đào tạo 35 tiến sĩ, 19 sản phẩm được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Đáng chú ý, các nhóm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ, chế tạo một số sản phẩm phần cứng, phần mềm đáp ứng yêu cầu phát triển và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin nhằm triển khai hiệu quả Chính phủ điện tử, trong đó một số sản phẩm đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và quốc tế.

Ký kết biên bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác, chuyển giao kết quả nghiên cứu giữa Ban chủ nhiệm Chương trình và đại diện Văn phòng Chính phủ. Ảnh: VGP

Có thể kể đến một số sản phẩm thiết bị phần cứng có khả năng đưa vào sản xuất thử nghiệm hoặc sản xuất thương mại như: Thiết bị chuyên dụng giám sát hạ tầng công nghệ thông tin, máy tính an toàn, camera bảo mật, thiết bị chuyển mạch, hệ thống Kios, vi mạch bảo mật cho thiết bị IoT…

Hay nhiều giải pháp phần mềm, ứng dụng nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước đã được đưa vào thực tiễn như: Phần mềm cung cấp dịch vụ hành chính công cấp tỉnh trên cơ sở nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu cấp tỉnh (LGSP) được triển khai tại Quảng Nam; hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý đất đai ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) được Bộ TN&MT tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia…

Theo Báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI 2020) được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) công bố tháng 7/2021, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 25 trong 194 quốc gia, vùng lãnh thổ, đứng thứ 7 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thứ 4 khu vực ASEAN. Điều này đã cho thấy sự nỗ lực, cũng như quyết tâm rất lớn của Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của Chương trình KC.01/16-20.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá các sản phẩm nghiên cứu của Chương trình về cơ bản đã phủ đều 3 mục tiêu mà Bộ trưởng Bộ KH&CN đặt ra tại Quyết định số 3885/QĐ-BKHCN ngày 06/12/2016 và được ứng dụng trong thực tiễn tại nhiều bộ ngành, địa phương.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng, đến thời điểm tổng kết, Chương trình KC.01/16-20 đã thiếu vắng loại hình nhiệm vụ là dự án sản xuất thử nghiệm, sự tham gia của doanh nghiệp còn có phần hạn chế, chưa huy động được nhiều nguồn vốn từ ngoài ngân sách nhà nước, đặc biệt là chưa có sự tham gia đông đảo trong việc thực hiện nhiệm vụ từ các bộ, ngành có nhiều dịch vụ công như Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Giao thông Vận tải, Y tế…

Ban Chủ nhiệm Chương trình giai đoạn 2016-2020, các đơn vị quản lý của Bộ KH&CN cần đặc biệt lưu ý đến những điểm hạn chế này để tư vấn, giúp Bộ trưởng Bộ KH&CN tổ chức thực hiện tốt các chương trình KH&CN có liên quan trong thời gian tới.

“Đâu đó vẫn còn sự ‘cát cứ’ thông tin, dữ liệu ở các bộ, ngành, địa phương. Chương trình KC.01 giai đoạn 2021-2025 cần có những giải pháp để đẩy mạnh kết nối liên thông giữa các cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, thúc đẩy chuyển giao kết quả nghiên cứu đến các bộ ngành, địa phương, để đưa sản phẩm công nghệ vào cuộc sống, tạo tính lan tỏa, phát triển kinh tế-xã hội cũng là điều rất quan trọng trong giai đoạn tới”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: AT

Trong giai đoạn tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển Chính phủ số và đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Do đó, rầt cần sự tham gia tích cực của các bộ ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp để thực hiện các nội dung của Chương trình.

"Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ luôn đồng hành cùng các nhà khoa học, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ của Chương trình đạt hiệu quả cao nhất trong giai đoạn tới", ông Tùng nói và nhấn mạnh, cơ chế quản lý được sửa đổi để phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ.

Trong giai đoạn 2021-2025, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng cho biết, Chương trình sẽ dựa trên 3 trụ cột: Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số. Chương trình thực hiện các nhiệm vụ để phục vụ cho việc xây dựng đô thị thông minh gắn kết với phát triển chính quyền điện tử; đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Các giải pháp tập trung nghiên cứu để đảm bảo kết nối, liên thông giữa các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin quốc gia, cơ sở dữ liệu quốc gia, đảm bảo an toàn, an ninh cho các hệ thống thông tin và dịch vụ, giải pháp lưu trữ thông tin và cơ sở dữ liệu lớn.

"Chương trình hướng tới làm chủ công nghệ, thiết kế và chế tạo các thiết bị phần cứng chuyên dụng; phát triển sản phẩm, phần mềm, dịch vụ phục vụ hoạt động Chính phủ điện tử hiệu quả", PGS Thắng nhấn mạnh.

Chương trình KC.01 được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2021. Nội dung chương trình tập trung nghiên cứu, xây dựng mô hình, nền tảng và các giải pháp kỹ thuật cho phát triển Chính phủ điện tử; giải pháp kết nối liên thông giữa các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin quốc gia; giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh cho các hệ thống 2 cung cấp dịch vụ và cung cấp thông tin; giải pháp lưu trữ thông tin và cơ sở dữ liệu lớn.

Nghiên cứu làm chủ công nghệ, thiết kế và chế tạo các thiết bị phần cứng chuyên dụng phục vụ hoạt động Chính phủ điện tử: thiết bị mạng viễn thông; thiết bị giám sát và cảnh báo an ninh mạng; thiết bị bảo mật hệ thống, bảo mật phần mềm; thiết bị xác thực điện tử trong các giao dịch điện tử; thiết bị đầu cuối phục vụ truy cập thông tin.

Nghiên cứu làm chủ công nghệ, phát triển sản phẩm phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ hoạt động Chính phủ điện tử có trình độ tiên tiến trong khu vực về: công nghệ xử lý dữ liệu lớn; công nghệ điện toán đám mây; công nghệ bảo mật, an toàn và an ninh thông tin; phần mềm hệ điều hành, quản trị, ứng dụng (ưu tiên phát triển trên nền tảng mã nguồn mở); mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT);

Nghiên cứu, xây dựng một số tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật làm nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử; đề xuất, xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý nhà nước.

Theo Bảo Lâm : vietq.vn

 

Các tin đã đưa ngày: