Kiểm tra tiến độ nhiệm vụ KH&CN đợt 2 năm 2020

13/10/2020

Chiều ngày 13/10/2020, Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ Sở KH&CN Vĩnh Phúc do đồng chí Nguyễn Công Quang - Phó giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ nhiệm vụ “Ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo giống bò mới Blonde và Wagyu với đàn bò cái nền lai Zebu nhằm nâng cao năng xuất chất lượng đàn bò thịt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” do Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc thực hiện.

Tính đến thời điểm tháng 9/2020, tổng đàn bò có 106.000 con, giảm 1,75% so với cùng kỳ năm 2019 (trong đó bò sữa có 12.500). Sản lượng thịt bò đạt 4285,8 tấn, giảm 4,04%. Về chăn nuôi bò thịt, đến nay đàn bò lai Zebu đạt trên 90% tổng đàn; đàn bò thịt của tỉnh được lai tạo với các giống bò ngoại có năng suất, chất lượng cao như: Brahman, Droughtmaster, Red Agus, BBB, … thông qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Từ năm 2017 đến nay, một số mô hình lai tạo giống bò thịt mới chất lượng cao  như: Wagyu-Kobe (Mỹ), Senepol (Úc), Blonde (Anh) tiếp tục được triển khai tại các huyện Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Lập Thạch.

Trong năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản và bò thịt cho người chăn nuôi; tiếp tục tiến hành thụ tinh nhân tạo cho đàn bò cái nền lai Zebu đã được bình tuyển bằng tinh bò Wagyu và tinh bò Blonde; theo dõi các chỉ tiêu sinh sản (tỷ lệ thụ thai, tỷ lệ đẻ) của đàn bò cái nền lai Zebu; theo dõi các chỉ tiêu kỹ thuật (khối lượng sơ sinh, tỷ lệ nuôi sống, sinh trưởng tích lũy, sinh trưởng tuyệt đối, kích thước các chiều đo) của đàn bò lai F1 được sinh ra từ đàn bò lai Zebu phối giống bằng tinh bò Wagyu và tinh bò Blonde.

Cuối buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Công Quang - Trưởng đoàn đã đánh giá cao tiến độ thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy mô, tiến độ đề ra. Đồng chí đề nghị cơ quan thực hiện nhiệm vụ tiếp tục hoàn thiện chứng từ và hồ sơ còn thiếu, tiến tới nghiệm thu cấp tỉnh trong thời gian tới.

Tiến Đạt