Người dân VN còn thiếu hiểu biết về cách giải quyết ô nhiễm không khí

19/05/2011

Dựa theo kết quả cuộc khảo sát gần đây của GE Energy (tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ đa dạng về công nghệ, truyền thông và tài chính), có khoảng 2 trong số 3 người Việt Nam đánh giá ô nhiễm không khí là vấn đề môi trường đáng quan tâm hàng đầu.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát đồng thời cũng chỉ ra rằng hơn 2 trong số 3 người Việt Nam không biết rằng một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là việc đốt nhiên liệu hóa thạch để phát điện.

Khả năng phân biệt giữa năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch và các nguồn năng lượng tái tạo cũng còn hạn chế. Một số đối tượng khảo sát nhầm tưởng rằng các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, xăng, dầu diesel và khí tự nhiên là các dạng năng lượng tái sinh mặc dù các nguồn nhiên liệu này có hạn và đang cạn kiệt một cách nhanh chóng.

Trong khi đó, mức độ nhận biết về các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại các nước láng giềng như Singapore, Malaysia và Indonesia lại đứng ở mức cao hơn so với Việt Nam. Hơn 55% người Singapore, 47% người Malaysia và 40% người Indonesia được khảo sát cho rằng việc đốt nhiên liệu hóa thạch để phát điện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ô nhiễm không khí; Việt Nam chỉ đạt được mức 27%.

Các tin đã đưa ngày: