Kiểm tra tiến độ nhiệm vụ KHCN năm 2020 trên địa bàn tỉnh

16/09/2020

Chiều ngày 15/9/2020, đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ Sở KH&CN Vĩnh Phúc do đồng chí Nguyễn Kim Tuấn - Phó giám đốc Sở làm trường đoàn đã đi kiểm tra tiến độ nhiệm vụ KHCN do Công ty Cổ phần giống cây lương thực và cây thực phẩn thực hiện.

Thực hiện nhiệm vụ  “Nghiên cứu, xây dựng mô hình sản xuất giống lúa LTH31 ngắn ngày, năng suất và chất lượng tại tỉnh Vĩnh Phúc” với quy mô 90ha/3 năm. Đến thời điểm hiện tại, vụ mùa năm 2020, cơ quan nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác giống lúa LTH31 phù hợp với điều kiện sinh thái tỉnh Vĩnh Phúc; lựa chọn địa điểm, quy mô sản xuất giống lúa LTH31 với quy mô 54ha tại xã Phú Xuân - Bình Xuyên (20ha, 81 hộ tham gia), xã Thượng Trưng - Vĩnh Tường (10ha, 60 hộ tham gia); xã Đức Bác - Sông Lô (24ha, 96 hộ tham gia); tổ chức được 03 lớp tập huấn với tổng số 231 học viên, 01 hội thảo đầu bờ. Đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của giống lúa LTH31 tại các mô hình cho thấy, đây là giống lúa ngắn ngày có thời gian sinh trưởng từ 102-105 ngày, giống kháng tốt với khô vằn và bạc lá, sâu cuốn lá và sâu đục thân gây hại ở mức độ nhẹ. Giống lúa LTH31có khả năng chống đổ tốt hơn hẳn giống đối chứng Khang dân 18. Dự tính năng suất đạt 6,2-6,5 tấn/ha trong vụ mùa năm 2020. Giống lúa LTH31 đã được Sở NN&PTNT đề nghị đưa vào cơ cấu giống cây trồng của tỉnh Vĩnh Phúc.

Cuối buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Kim Tuấn - Trưởng đoàn đã kết luận nhiệm vụ về cơ bản đã hoàn thiện đúng quy mô, tiến độ đề ra. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu cơ quan thực hiện nhiệm vụ cần phải đưa ra nguyên nhân khoa học và có đánh giá nhận xét của phòng Nông nghiệp huyện về năng suất chất lượng tại các địa điểm thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, hoàn thiện chứng từ và hồ sơ tiến tới nghiệm thu các cấp trong thời gian tới.

Thu Huyên