Tiếp tục ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất chất lượng vùng rau an toàn

30/07/2020

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau sạch của người dân Thủ đô, từ nay đến năm 2025, TP. Hà Nội sẽ phát triển thêm gần 4 nghìn ha rau an toàn. Đồng thời tiếp tục áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Theo số liệu thống kê từ Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện thành phố có tổng diện tích canh tác rau là 12.000ha, phân bố ở 22 quận, huyện, thị xã với 151 vùng sản xuất rau tập trung; sản lượng khoảng gần 700.000 tấn/năm, đáp ứng 70% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô. Trong đó, diện tích được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất rau là 5.044ha cho sản lượng gần 400 nghìn tấn/năm. Hiệu quả kinh tế rau an toàn mang lại cho người sản xuất cao hơn rất nhiều so với rau truyền thống, có thể đạt 1 tỷ đồng/ha/năm.

Đối với vùng trồng rau tập trung, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với UBND các xã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức sản xuất; đồng thời vận động nông dân tuân thủ các tiêu chuẩn về rau an toàn. Mặt khác, các sản phẩm rau an toàn đều phải áp dụng triệt để Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật...

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Hà Nội) cũng cho biết, vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 137/KH-UBND về việc triển khai duy trì, mở rộng phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025. Theo đó, ngoài việc duy trì sản xuất trên diện tích 5.044ha đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Hà Nội sẽ mở rộng thêm 3.000-4.000ha rau an toàn với giá trị sản xuất đạt 300-500 triệu đồng/ha/năm, riêng vụ đông đạt 120 triệu đồng/ha/vụ.

Cùng với đó, Hà Nội sẽ kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dưới ngưỡng quy định cho 90% diện tích sản xuất rau an toàn trên địa bàn và phát triển thêm 30-40 chuỗi cung cấp rau an toàn, bảo đảm 100% truy xuất nguồn gốc, xuất xứ. Những diện tích nhỏ lẻ, không sản xuất chuyên canh cũng sẽ được tổ chức quản lý theo quy trình sản xuất an toàn. Đồng thời, Thành phố sẽ tăng cường hoạt động nghiên cứu, huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật về sản xuất rau an toàn...

Ảnh minh họa 

Nhân rộng mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau

Để trồng rau an toàn phát triển mạnh trong thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, Sở sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng mô hình áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về phòng trừ sâu bệnh theo hướng giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng thuốc thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng.

Bên cạnh đó, tập trung phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn truy xuất nguồn gốc đến hộ gia đình gắn với hệ thống bảo đảm có sự tham gia của người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng; siết chặt công tác quản lý vật tư nông nghiệp ở tất cả các khâu.

Đặc biệt nhằm phát triển bền vững diện tích rau an toàn trên địa bàn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng siết chặt công tác quản lý vật tư nông nghiệp ở tất cả các khâu; kiểm tra sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp theo phân công, phân cấp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Ngoài ra, để phát triển rau an toàn đạt được mục tiêu đề ra, thành phố Hà Nội cần giảm diện tích, mức độ hại của sinh vật gây hại, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên rau. Đồng thời kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) dưới ngưỡng quy định cho 95% diện tích sản xuất rau, quả, chè.

Thực hiện chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về phòng trừ sâu bệnh theo hướng giảm thiểu sử dụng thuốc BVTV. Tăng cường, siết chặt công tác quản lý vật tư nông nghiệp ở tất cả các khâu đánh giá sự phù hợp của thuốc BVTV sinh học, thảo mộc, thời gian cách ly ngắn phù hợp. Chủ động kiểm tra sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp theo phân công, phân cấp, phát hiện và xử lý kịp thời theo thẩm quyền.

Về lâu dài, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ tập trung phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc đến hộ sản xuất và có sự tham gia của cả người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng…

Theo: Bảo Lâm

http://vietq.vn/tiep-tuc-ung-dung-khoa-hoc-ky-thuat-de-tang-nang-suat-chat-luong-vung-rau-an-toan-d176818.html

Các tin đã đưa ngày: