Sẽ có trung tâm nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

23/07/2020

Trung tâm nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam là dự án hợp tác giữa Tập đoàn Naver, được mệnh danh là “Google của Hàn Quốc”, và Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Biên bản Ghi nhớ về việc hợp tác giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội với tập đoàn công nghệ Hàn Quốc Naver.
 

Với tham vọng đào tạo ra lứa đầu tiên các nhà lãnh đạo và chuyên gia cao cấp về AI cho Việt Nam, Đại học Bách Khoa Hà Nội ngày 15/7  ký với tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc Naver Biên bản Ghi nhớ về việc hợp tác, đưa trung tâm đào tạo và nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo (AI) đi vào hoạt động.

​Tại lễ ký kết, PGS. Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường, nhận định “nhân lực và tri thức công nghệ đã trở thành yếu tố cạnh tranh cốt lõi của mỗi doanh nghiệp và mỗi tổ chức”.

Do ngày càng ý thức được tầm quan trọng của AI, cả doanh nghiệp tư nhân và các chính phủ đều đẩy mạnh đầu tư vào việc ứng dụng AI. Một báo cáo của Deloitte, tập đoàn toàn cầu về dịch vụ tư vấn, dự đoán giá trị thị trường toàn cầu liên quan đến AI sẽ tăng mạnh lên 6.000 tỷ USD vào năm 2025 và duy trì tỷ lệ tăng trưởng gộp là 30% từ 2017 đến 2025. Theo công ty nghiên cứu thị trường CB Insights, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực AI trên toàn cầu năm 2019 đã gọi được mức vốn kỷ lục 26,6 tỷ USD, tăng 60% so với hai năm trước đó.

Tất cả các trường đại học lớn về khoa học và kỹ thuật trên thế giới đều đang nỗ lực đón đầu ngọn sóng công nghệ tiếp theo - Trí tuệ Nhân tạo. Theo báo cáo AI Index 2018, số lượng sinh viên bậc đại học theo đuổi ngành này liên tục tăng. Tại Mỹ, con số này tăng gần 4 lần từ 2012 đến 2018. Tại Trung Quốc, riêng đại học Thanh Hoa đã chứng kiến số lượng sinh viên ghi danh vào các khóa học AI tăng 16 lần trong vòng 7 năm. 

Không nằm ngoài xu thế của thế giới, năm 2019, Đại học Bách Khoa Hà Nội mở ngành học mới về Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo. “Việc này cho thấy vai trò dẫn dắt của Bách Khoa Hà Nội trong việc đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực then chốt của công nghệ 4.0”, PGS. Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT), phát biểu.  

Là một trong 16 Viện đào tạo của Đại học Bách Khoa Hà Nội, SoICT hiện có 5 phòng nghiên cứu công nghệ 4.0 bao gồm thị giác máy tính, học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên hay blockchain.

Ngoài việc mở trung tâm đào tạo và nghiên cứu về AI đầu tiên của Naver tại Việt Nam, tập đoàn Hàn Quốc còn cam kết đầu tư và mang lại cho sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội chương trình học tối ưu nhất với các chuyên gia hàng đầu về AI của tập đoàn này. Naver sẽ tạo điều kiện để các sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh của Trường có cơ hội được nghiên cứu và làm việc tại Naver Labs thông qua các suất học bổng và cơ hội làm việc tại Hàn Quốc và Châu Âu. Naver cũng sẽ hỗ trợ các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên Bách Khoa Hà Nội phát triển chuyên môn thông qua các chương trình trao đổi và hội thảo khoa học.

PGS. Hoàng Minh Sơn  kỳ vọng việc hợp tác với Naver xây dựng vành đai nghiên cứu AI toàn cầu sẽ giúp phát hiện và hỗ trợ nhân tài người Việt trong lĩnh vực AI “đồng thời góp phần tạo nên bước phát triển mới cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở Việt Nam”.

Theo: most.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: