Mô hình sản xuất lúa gạo an toàn

17/07/2020

Việt Nam là quốc gia nông nghiệp có truyền thống trồng lúa nước lâu đời. Tuy là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu lúa gạo lớn nhất trên thế giới nhưng chất lượng gạo Việt Nam không cao, đặc biệt khi so sánh với gạo từ các nước xuất khẩu gạo khác. Điều này dẫn đến giá trị gạo Việt Nam trên trường quốc tế thấp, thu nhập người dân vì thế cũng rất thấp. Để giải quyết vấn đề đó, từ năm 2018 Công ty TNHH Hoàng Đạt tiến hành thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình sản xuất lúa gạo an toàn liên kết theo chuỗi giá trị tại tỉnh Vĩnh Phúc”.

Trong khuôn khổ dự án, đơn vị thực hiện lựa chọn giống lúa thuần chất lượng ĐS1 và Sơn Lâm 1 để làm sản phẩm gạo chất lượng cao, bởi đây là những giống lúa mới đã được chọn tạo và sản xuất tại tỉnh Vĩnh Phúc với nhiều ưu điểm nổi trội như: cây chống chịu tốt với bạc lá vụ mùa và đạo ôn vụ xuân, chất lượng gạo ngon, cơm có vị đậm... Áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh tiên tiến mới, sản xuất theo hướng an toàn, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học.

Khi số bông lúa chín đạt 85-90% thì thu hoạch, sau đó sấy với nhiệt độ 45 đến 46°C (thời gian sấy phụ thuộc vào độ ẩm của lúa đầu vào, thông thường hạ từ 1,2 đến 1,5% độ ẩm/giờ) hoặc phơi trên nền xi măng có lót, đến khi độ ẩm đạt 13,5- 14% sẽ cho tỷ lệ gạo nguyên cao và chất lượng gạo tốt nhất. Riêng giống lúa Japonica ĐS-l sau khi gặt phải sấy luôn. Lúa dùng trong say xát phải đạt các tiêu chuẩn về chất lượng như: độ ẩm thích hợp từ 13,5% - 14%, tạp chất hữu cơ không quá 0,2 - 0,4%, tất cả lẫn tạp chất vô cơ hoặc các tạp chất gây ô nhiễm phải tiến hành loại bỏ. Sau đó tiến hành bóc vỏ và sàng tách bỏ vỏ trấu để cho ra gạo.

Sau đó gạo được đưa sang máy lọc sạn, tuỳ theo số lượng sạn nhiều ít thì kỹ thuật viên sẽ đặt chế độ cho thích hợp. Sau khi gạo đã sạch sạn, tiến hành xát trắng để loại bỏ lớp cám từ gạo, có 3 loại máy bóc cám từ 0,02 đến 0,06%. Gạo trắng thu được sẽ đưa vào máy đánh bóng để hạt gạo trắng sáng bóng không còn cám, gân gạo, các vết sước của hạt gạo. Sau khi có gạo đã lau bóng, nếu kiểm tra gạo không đảm bảo độ ẩm theo yêu cầu thì được máy sấy gạo làm nguội gạo và lấy độ ẩm theo yêu cầu trước khi gạo được đưa sang máy chọn tấm. Tại đây sẽ tiến hành sàng đảo phân chia các loại tấm kích cỡ khác nhau, đưa sang các thùng chứa khác nhau gạo cội đưa vào trống phân loại hạt gạo. Sau đó đưa vào bồn chứa chuẩn bị cho tách màu. Xử lý gạo trắng thông qua máy tách màu kiểm soát bởi hệ thống máy tính có độ chính xác cao, loại bỏ các hạt sâu bệnh, hạt vàng, kẻ sọc, thóc, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Trong quá trình này, máy sẽ phân loại các hạt chất thải, các loại ngũ cốc có màu khác màu trắng trong của hạt gạo, bao gồm cả hạt gạo bạc bụng không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sản phẩm gạo đạt một màu trắng trong, không lẫn tạp sẽ đạt tiêu chuẩn chất lượng gạo xuất khẩu.

Mô hình sản xuất lúa gạo an toàn liên kết theo chuỗi giá trị tại tỉnh Vĩnh Phúc với công xuất 700 tấn thóc/ngày đêm, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến, với nhiều thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ Mỹ và Nhật Bản, giúp tăng hiệu quả kinh tế từ 10-15% so với sản xuất gạo đại trà như trước đây. Đặc biệt các phế phẩm như vỏ trấu, cám được tận dụng làm than đốt và thức ăn cho gia súc. Sản phẩm gạo do dự án tạo ra, hoàn toàn có khả năng cạnh tranh nổi trội với các sản phẩm gạo hiện có trên thị trường, đồng thời đạt yêu cầu xuất khẩu ra nước ngoài.

Việt Hưng

Các tin đã đưa ngày: