Nghiên cứu, chuyển giao thành công công nghệ trong chăn nuôi

26/06/2020

Thành lập năm 2016, Trung tâm Phát triển nông nghiệp nông thôn (thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh) đã có nhiều dịch vụ tạo được niềm tin đối với khách hàng trong và ngoài tỉnh bằng các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật phục vụ sản xuất, chăn nuôi và bảo vệ môi trường; tham gia thực hiện các đề tài khoa học phục vụ sản xuất nông nghiệp; tập huấn phố biến kiến thức, kỹ thuật về giống vật nuôi, sản xuất tinh lợn cho người chăn nuôi nâng cao chất lượng đàn lợn…

Trung tâm Phát triển nông nghiệp nông thôn tiếp nhận quy trình công nghệ sản xuất môi trường pha loãng và bảo quản tinh lợn dài ngày của Tiến sĩ Mai Lâm Hạc. Ản: Trà Hương
 

 

Trung tâm hiện có mô hình nuôi lợn đực giống cao sản để sản xuất tinh, phục vụ thụ tinh nhân tạo, lai tạo đàn lợn theo hướng tăng năng suất chất lượng và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Giám đốc trung tâm Vũ Thị Hằng cho biết: "Từ năm 2016, trung tâm tiếp nhận chuyển giao quy trình sản xuất sản phẩm “Môi trường pha loãng và bảo quản tinh lợn dài ngày BTS-CT và ứng dụng trong sản xuất tinh lợn nhân tạo” của Tiến sĩ Mai Lâm Hạc, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh.

Với đàn lợn hiện có 10 - 15 con, trung bình mỗi năm, trung tâm sản xuất và đưa ra thị trường từ 50 - 70.000 liều tinh lợn, cung cấp cho nhiều cơ sở chăn nuôi lợn trong tỉnh và hơn 20 trung tâm giống vật nuôi, công ty, cơ sở chăn nuôi sản xuất tinh lợn nhân tạo của các tỉnh, thành như Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên...".

Tại Vĩnh Phúc, được sự hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật của trung tâm, gia đình anh Trần Văn Đông, thôn Sơn Đình, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo đang nuôi 2 con lợn đực để sản xuất tinh cùng 100 con lợn nái.

Theo anh Đông, trước kia gia đình anh phải nhập ngoại dung dịch pha loãng tinh lợn, giá thành đắt và thời gian bảo quản ngắn. Từ khi được tiếp cận với sản phẩm của trung tâm, được hỗ trợ về kỹ thuật trong sản xuất tinh lợn, chúng tôi thấy hiệu quả rõ rệt, đặc biệt giá thành lại rẻ, thời gian bảo quản dài ngày.

Đến nay, ngoài sản xuất phục vụ cho đàn lợn nái của gia đình, anh Đông có thể cung cấp tinh lợn chất lượng tốt cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài xã để nâng cao chất lượng đàn lợn thịt.

Hộ gia đình anh Hà Trọng Trường, ở xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch hiện nuôi 5 con lợn đực chuyên sản xuất tinh. Nhờ biết đến các sản phẩm của trung tâm, đến nay gia đình anh Trường cung cấp được số lượng lớn liều tinh phục vụ hộ chăn nuôi trong xã và những xã lân cận để thụ tinh cải tạo đàn lợn với giá thành hợp lý.

Theo Tiến sĩ Mai Lâm Hạc, tác giả của công trình “Nghiên cứu sản xuất môi trường pha loãng và bảo quản tinh lợn dài ngày BTS-CT và ứng dụng trong sản xuất tinh lợn nhân tạo”, chăn nuôi lợn có ý nghĩa quan trọng, cung cấp tới 70% lượng thực phẩm cho tiêu dùng trong nước.

Để chăn nuôi phát triển nhanh, bền vững và quy mô lớn theo hướng hàng hóa đảm bảo năng suất chất lượng, hiệu quả thì việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật là cần thiết. Trong đó, thụ tinh nhân tạo lợn là một tiến bộ kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp thúc đẩy quá trình cải tạo, lai tạo giống lợn năng suất, chất lượng một cách nhanh, hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn dịch bệnh trên đàn lợn nuôi.

Trong sản xuất tinh lợn dùng để thụ tinh nhân tạo cho lợn nái hiện nay ở Việt Nam thường sử dụng môi trường pha loãng tinh dịch lợn nhập từ nước ngoài dưới dạng bột hoặc sử dụng các loại hóa chất để sản xuất theo công thức của nước ngoài.

Tuy nhiên, 2 nhóm môi trường này còn nhiều hạn chế như thời gian bảo quản ngắn ngày, tỷ lệ liều tinh lãng phí cao, ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai cũng như chất lượng đời con, từ đó làm giảm hiệu quả kinh tế đối với các cơ sở sản xuất tinh lợn nhân tạo và các cơ sở chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt.

Để nâng cao chất lượng tinh lợn, mang lại hiệu quả kinh tế cho các cơ sở sản xuất tinh lợn nhân tạo, các cơ sở chăn nuôi lợn nái và lợn thịt; chủ động được môi trường pha tinh lợn trong nước, thay thế nhập khẩu, Tiến sĩ Mai Lâm Hạc đã mất 10 năm để “Nghiên cứu sản xuất môi trường pha loãng và bảo quản tinh lợn dài ngày BTS-CT và ứng dụng trong sản xuất tinh lợn nhân tạo”.

Sau khi xây dựng được công thức, theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu kỹ thuật tại phòng thí nghiệm và thử nghiệm phối giống cho lợn nái, kết quả cho thấy chất lượng liều tinh lợn tốt, sử dụng được dài ngày, cho tỷ lệ thụ thai cao, năng suất, chất lượng lợn con đạt yêu cầu kỹ thuật khi dùng môi trường BTS-CT. Sau khi chuyển giao cho Trung tâm Phát triển nông nghiệp nông thôn năm 2016, năm 2017 sản phẩm chính thức ra mắt, được đóng gói đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật.

Hiện nay, sản phẩm được đưa vào sử dụng tại nhiều cơ sở sản xuất tinh lợn nhân tạo tư nhân tại các huyện thành phố như Lập Thạch, Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường, Phúc Yên và hàng chục tỉnh, thành trên cả nước, đã mang lại năng suất, chất lượng đàn lợn, tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Công trình nghiên cứu đã góp phần nâng cao nhận thức và khả năng tiếp cận khoa học công nghệ của người dân với những tiến bộ kỹ thuật mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, là đòn bẩy để ngành Chăn nuôi phát triển theo hướng công nghiệp, tạo ra khối lượng sản phẩm có giá trị.

Theo: Hoàng Hà

http://baovinhphuc.com.vn/xa-hoi/71739/nghien-cuu-chuyen-giao-thanh-cong-cong-nghe-trong-chan-nuoi.html

Các tin đã đưa ngày: