Tạo đà cho phát triển sản xuất

25/06/2020

Chiều ngày 23/6/2020, đồng chí Vũ Việt Văn - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên về việc xét duyệt sử dụng địa danh “Phú Xuân” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Gạo ngon Phú Xuân”. Cùng đi có các đồng chí Nguyễn Kim Tuấn - Phó giám đốc Sở KH&CN; Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên.

Trong thời gian qua, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông thôn (nông sản, thực phẩm, tiểu thủ công nghiệp) gắn với chỉ dẫn nguồn gốc địa lý như: chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận đã trở thành một định hướng quan trọng nhằm thúc đẩy sức cạnh tranh, giá trị của các nông sản đặc sản, góp phần tổ chức sản xuất, phát triển thị trường trên cơ sở lợi thế về điều kiện sản xuất, văn hóa bản địa. Nhận thấy việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là việc làm cần thiết, tháng 5/2020 HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý - Xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên đã xin phép sử dụng địa danh “Phú Xuân” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Gạo ngon Phú Xuân” là sản phẩm đặc trưng của xã Phú Xuân - huyện Bình Xuyên.

Theo bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý cho biết: “Để tạo nên chất lượng gạo Phú Xuân thơm ngon, ngoài yếu tố đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất gạo từ khâu chọn giống, gieo cấy, chăm sóc đến gặt hái, xay xát. Đặc biệt là 100% thành viên của HTX đều sử dụng phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Những năm qua, để mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX đã liên kết với nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tạo ra chuỗi khép kín trong sản xuất và tiêu thụ. Vì thế, gạo Phú Xuân sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó và bán được giá cao hơn so với gạo tẻ khác cùng loại.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Việt Văn đã đánh giá cao HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nhân Lý trong việc xây dựng thương hiệu gạo Phú Xuân; đồng chí giao Sở KH&CN phối hợp cùng UBND huyện Bình Xuyên xây dựng và phát triển nhãn hiệu “Gạo ngon Phú Xuân”, nhằm nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới, cũng như thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Chính phủ.

Việt Hưng