Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 -2024

24/06/2020

Ngày 23/6/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tới dự Đại hội về phía Trung ương có GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đồng chí: Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và đại diện một số Phòng, Ban thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Trần Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Việt Văn - ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quang Tiến, ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Dương Thị Tuyến - nguyên ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hòa - nguyên PCT UBND tỉnh; Phan Bá Sang - nguyên PCT HĐND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện/thị trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra còn có Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình.

Là ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức Vĩnh Phúc, nhiệm kỳ vừa qua (2014 - 2019) Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật đã làm tốt vai trò đoàn kết, tập hợp đội  ngũ trí thức khoa học công nghệ tham gia đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - hội của tỉnh nhà với 35 nhiệm vụ tư vấn, phản biện, 3 kỳ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh với gần 300 giải pháp tham gia dự thi, và kết nạp thêm mới 4 hội thành viên/Hội viên tập thể và 2 trung tâm trực thuộc nâng tổng số hội thành viên lên 24 Hội và hơn 20.000 hội viên hoạt động trên khắp các lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhân văn...

Ngoài ra, các hội thành viên, trung tâm trực thuộc tham gia tư vấn 6.800 cuộc, vụ việc trong các lĩnh vực tư vấn, trợ giúp pháp lý, xây dựng và bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Phát huy những thành tích đạt được trong 5 năm qua, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phấn đấu sẽ thành lập Đảng đoàn Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Vĩnh Phúc, đồng thời quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Liên hiệp Hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2019 - 2024 đề ra.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Văn Vinh­ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những thành tích Liên hiệp Các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đạt được; đồng thời, đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Liên hiệp Hội Vĩnh Phúc cần phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối giữa đội ngũ trí thức và các cấp ủy Đảng, chính quyền, tăng cường nắm tình hình, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ trí thức; chủ động tham mưu, đề xuất giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của đội ngũ trí thức; nhanh chóng tiếp cận và ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ tiên tiến trong nước, trên thế giới để đi tắt, đón đầu phát triển một số ngành nghề, lĩnh vực có tính đột phá; đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện, tuyên truyền phổ biến kiến thức, phong trào thi đua lao động sáng tạo thông qua tổ chức các hội thi, cuộc thi; tranh thủ sự ủng hộ Trung ương, của tỉnh và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức trong, ngoài nước để phối hợp thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường… góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.

Đại hội cũng đã lắng nghe những tâm tư, tình cảm của GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam dành cho Liên hiệp hội Vĩnh Phúc nói riêng và đội ngũ trí thức Vĩnh Phúc nói chung.

Đại hội đã bầu BCH gồm 31 đồng chí; đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy tiếp tục tái cử chức Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho Liên hiệp Hội Vĩnh Phúc. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã trao tặng bức Trướng thêu 8 chữ vàng “Đoàn kết - Sáng tạo - Đổi mới - Phát triển”cho Liên hiệp Hội Vĩnh Phúc, và trao tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 5 cá nhân và 10 Kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Ngọc Hân