3 nhà khoa học nữ Việt Nam lọt top 100 nhà nghiên cứu tiêu biểu châu Á năm 2020

18/06/2020

Tạp chí Asian Scientist (Singapore) vừa công bố kết quả bình chọn 100 nhà nghiên cứu tiêu biểu châu Á năm 2020. Việt Nam có 3 nhà khoa học nữ được vinh dự bình chọn.

Theo Asian Scientists, 3 nhà khoa học nữ được bình chọn vào top 100 châu Á năm 2020 bao gồm PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân, TS. Phạm Thị Thu Hà và TS. Trần Thị Hồng Hạnh. Với những xuất sắc trong nghiên cứu, đây cũng chính là 3 nhà khoa học Việt Nam được trao “Giải thưởng L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” năm 2019.

Trong đó, PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân đến từ Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM được vinh danh vì những thành tích trong lĩnh vực Khoa học vật liệu. Bà nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0, 8W0, 202 để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol là một dạng năng lượng tái tạo. Hướng nghiên cứu này sẽ mang đến lợi ích thiết thực trong việc sử dụng rộng rãi pin nhiên liệu, thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch và giảm sự nóng lên toàn cầu do khí thải CO2.

TS Phạm Thị Thu Hà đến từ Trường ĐH Tôn Đức Thắng được vinh danh ở lĩnh vực Nông nghiệp. Bà được ghi nhận với nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Ba nhà khoa học nữ được vinh danh gồm PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân, TS Trần Hồng Hạnh và TS Phạm Thị Thu Hà. Ảnh: Tuổi trẻ và Pháp luật.

Trong khi đó, TS Trần Thị Hồng Hạnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được ghi nhận trong lĩnh vực Khoa học cuộc sống. TS Hạnh đã nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp với thiết bị hiện đại nhằm đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu.

Mục tiêu đề ra là cung cấp bộ dữ liệu về thành phần các hoạt chất có trong mẫu dược liệu nghiên cứu, bao gồm cấu trúc hóa học, thành phần, hàm lượng chất, làm cơ sở cho việc đánh giá chất lượng dược liệu trên thị trường.

Đây là năm thứ 4 tạp chí Asian Scientists công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Năm nay, top 3 nhà khoa học được vinh danh đầu bảng lần lượt là TS Akira Chiba của Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản), TS Dishant Mayurbhai Pancholi của Viện Khoa học Toán học (Ấn Độ) và TS Yang Tong của Đại học Thành phố Hong Kong (Trung Quốc).

Theo: Bảo Lâm

http://vietq.vn/3-nha-khoa-hoc-nu-viet-nam-lot-top-100-nha-nghien-cuu-tieu-bieu-chau-a-nam-2020-d175247.html

Các tin đã đưa ngày: