Tìm hiểu hệ thống canh tác nông nghiệp mới – Aquaponics

19/05/2020

Với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ta hiện nay, diện tích đất nông nghiệp sẽ ngày càng bị thu hẹp, vì vậy, việc đẩy mạnh phát triển ứng dụng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao là hoàn toàn cần thiết. Từ năm 2019, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc với vai trò là cầu nối chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất đã kết hợp cùng với Công ty Cổ phần sản xuất Thương mại Dịch vụ Đông Nam đề xuất triển khai đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tuần hoàn khép kín Aquaponics (hệ thống kết hợp trồng cây theo phương pháp thủy canh kết hợp với nuôi thủy sản trong môi trường cộng sinh) hướng tới phát triển nông nghiệp hữu cơ an toàn trên địa bàn Vĩnh Phúc”.

Mô hình Aquaponics triển khai tại Trung tâm được xây mô phỏng dựa theo 03 phương thức trồng cây: địa canh, thủy canh và khí canh để từ đó Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc cùng với đơn vị đối tác sẽ tiến hành nghiên cứu, đánh giá và đưa ra khuyến cáo mô hình Aquaponics áp dụng có hiệu quả nhất trên địa bàn tỉnh.

H. Phối cảnh tổng thể mô hình tại Trung tâm

Lắp đặt hệ thống Aquaponics tại Trung tâm

Aquaponics là một hệ thống trồng cây – nuôi cá tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh), dựa trên chu trình tuần hoàn khép kín trong tự nhiên. Đây là mô hình tuần hoàn khép kín, tận dụng lợi ích của rau và cá dựa trên cơ chế cộng sinh.

Quy trình vận hành hệ Aquaponics

Cá ăn thức ăn và tạo ra chất thải, vi khuẩn nitrate hóa sẽ chuyển hóa chất thải của cá từ bể nuôi sang dạng dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho cây trồng. Nước được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp ngược trở lại cho bể cá.

Theo mô hình này, cá ăn thức ăn và tạo ra chất thải trong nước. Nước có chứa chất thải từ bể thủy sản được đưa vào hệ thống lọc cơ học và vi sinh. Nhờ sự tham gia của vi khuẩn có lợi sẽ biến đổi nước thải từ bể thủy sản thành chất dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho cây trồng phát triển. Sau đó, nước được dẫn vào các bể trồng rau, cây rau hấp thụ dưỡng chất trong nước, sau đó lọc sạch nước và cung cấp ngược trở lại cho bể cá.

Aquaponics là hệ thống sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường và khai thác các thuộc tính tốt nhất của nuôi trồng thủy sản tuần hoàn nước và trồng rau thủy canh. Mô hình đã được áp dụng thành công trên quy mô trang trại lớn tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới Anh, Mỹ... Ở Việt Nam, mô hình đã được phát triển mạnh tại nhiều tỉnh phía nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Tháp..., vùng đô thị có diện tích đất canh tác hạn chế.

Trong hệ Aquaponics, nước dùng để sản xuất thay vì phải xử lý nước từ nuôi cá, xả nước ra môi trường thì được chính cây trồng làm sạch và trả lại nước cho bể cá. Nước trong hệ Aquaponics được tái sử dụng hoàn toàn và chỉ cần bổ sung khi bị mất nước do bay hơi. 

Đây là một hệ thống nuôi trồng nông nghiệp đáp ứng với biến đổi khí hậu, khi mà nguồn nước ngọt đang ngày một giảm sút, diện tích đất sản xuất nông nghiệp, nước mặt ngày một thu hẹp do đô thị hóa quá nhanh ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước,  xâm nhập mặn đang diễn ra mạnh mẽ ở các tỉnh giáp biển...

Aquaponics là mô hình vừa tiết kiệm chỉ phí phân bón và nguồn nhân lực, vừa tạo ra rau an toàn và đạt năng suất cao.

 Kim Liên

Các tin đã đưa ngày: