Thái Lan phát hiện vụ buôn 2.000 con kỳ đà

09/04/2011

Lực lượng hải quan Thái Lan hôm qua thông báo họ bắt được một đoàn xe bán tải chở hơn 2.000 con kỳ đà khi chúng tiến về thủ đô Bangkok.

Một trong số hơn 2.000 con kỳ đà bị lực lượng hải quan Thái Lan thu giữ tại tỉnh Prachuap Khiri Khan.
AFP đưa tin các nhân viên hải quan chặn ba chiếc xe bản tải ở tỉnh Prachuap Khiri Khan hôm 7/4 và nhìn thấy vô số kỳ đà còn sống trong những rổ nhựa ở phía sau xe.

Các quan chức hải quan Thái Lan cho rằng giá chợ đen của tổng số những con kỳ đà mà họ tịch thu vào khoảng 1,8 triệu bath (60.000 USD). Họ tin rằng chúng được vận chuyển để phục vụ nhu cầu của những người Trung Quốc.

“Những con kỳ đà có nguồn gốc từ Malaysia. Chúng được vận chuyển qua miền nam Thái Lan và miền đông bắc Lào để tới Trung Quốc. Đây là vụ tịch thu kỳ đà với số lượng lớn nhất của chúng tôi”, ông Seree Thaijongrak, người đứng đầu bộ phận điều tra và trấn áp tội phạm của lực lượng hải quan Thái Lan, phát biểu.

Quan chức hải quan Thái Lan cầm một con kỳ đà bị tịch thu hôm 7/4. Những con kỳ đà bị nhốt trong những túi lưới phía sau vị quan chức.
Freeland, một tổ chức chống buôn bán trái phép động vật hoang dã, cho biết, kỳ đà được bảo vệ theo Công ước về buôn bán quốc tế những loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Loài động vật này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Luật pháp Thái Lan và Malaysia cũng bảo vệ kỳ đà.

Kỳ đà Bengal là một trong số khoảng 50 loài thuộc họ thằn lằn. Chúng phân bố chủ yếu tại khu vực Nam Á. Chiều dài cơ thể chúng - tính từ chóp mũi tới đuôi - có thể lên tới 175 cm. Trước giai đoạn trưởng thành kỳ đà Bengal sống trên cây. Khi đến thời kỳ trưởng thành chúng xuống đất để săn mồi. Thức ăn của chúng là côn trùng, sâu bọ, chim, cá và các loại trứng. Kỳ đà Bengal trưởng thành có rất ít kẻ thù. Ngày nay mối đe dọa lớn nhất của chúng là hoạt động săn, bắt của con người. Người ta bắt chúng để biến thịt chúng thành món ăn.(Theo VnE).

 

 

Các tin đã đưa ngày: