Chăm sóc nho giai đoạn nuôi quả đến thu hoạch

14/05/2020

Để đạt hiệu quả cao trong quá trình canh tác nho, ngoài việc áp dụng kỹ thuật xử lý để cho cây nho ra hoa, đậu quả, thì vấn đề chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn nuôi quả đến chín cũng có ý nghĩa hết sức quan trọng. Mọi sự sai phạm kỹ thuật giai đoạn này đều ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng của quả nho.

Thông thường cây nho sau trồng khoảng 7 tháng trở đi, tùy theo giống và tình trạng sức khỏe của cây là đã có thể cho quả. Nếu như để cây ra hoa tự nhiên thì cây sẽ cho quả thành nhiều đợt, kích cỡ không đồng đều và chất lượng trái không đảm bảo. Do vậy, trong sản xuất áp dụng biện pháp cắt tỉa và hoạt hóa chồi mầm  để xử lý ra hoa để cây cho quả đồng loạt và tạo điều kiện thuận lợi cho khâu chăm sóc và thu hoạch. 

Sau khi nho ra hoa và đậu quả, cây bắt đầu chuyển sang giai đoạn nuôi quả. Giai đoạn này diễn ra từ lúc trái còn non đến chín, trong khoảng thời gian khoảng 2 tháng. Đây là thời kỳ rất quan trọng, quyết định năng suất và chất lượng của cây nho trong mỗi vụ. Nếu không có kỹ thuật chăm sóc tốt, như tỉa bớt quả non, cung cấp dinh dưỡng và nước tưới… không đầy đủ thì cây nho sẽ bị hiện tượng rụng trái, chín ép giảm năng suất. Do vậy, việc tỉa quả, cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ và phù hợp cho cây nho trong thời kỳ nuôi quả và quả chín có ý nghĩa rất quan trọng.

Bón phân cho cây nho giai đoạn này phải tuân thủ theo 2 giai đoạn sinh trưởng cơ bản của quả: 

* Trước tiên là cung cấp phân NPK ( 20-20-20)  khi cây bắt đầu đậu quả đến khi  quả nho đạt kích thước không đổi, giai đoạn này bắt đầu từ sau khi hoa nho xả nhị ( 01 ngày sau khi hoa nở đến 15-20 ngày sau khi hoa tàn) để giúp tăng độ phì của quả. Đây là giai đoạn quả lớn và tích lũy dinh dưỡng vào quả.

* Đến giai đoạn quả chín, đánh dấu khi quả nho bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu tím đặc trưng của giống. Khi quả bắt đầu đổi màu, tiến hành bao quả để hạn chế sự tấn công của sâu hại, chim ăn quả. Thông thường giai đoạn này kéo dài khoảng 30 ngày. Giai đoạn này chỉ bón kali, để giúp quả nho chuyển hóa nhanh các sản phẩm quang hợp thành đường, làm tăng phẩm chất của trái, cũng như làm cho màu sắc vỏ trái bóng đẹp.

Cây nho rất cần nước, do vậy, sau khi cây nho đã đậu quả nhất thiết phải theo dõi độ ẩm của đất, để luôn luôn cung cấp nước tưới kịp thời. Nếu cây thiếu nước trong giai đoạn này sẽ dễ gây ra hiện tượng rụng quả, do khi để cây bị khô hạn giai đoạn này sau đó cung cấp quá nhiều nước trở lại thì sẽ dễ làm cho cây bị “sốc” và rụng quả. Do đó, cách tốt nhất là phải luôn giữ cho mặt đất có độ ẩm thích hợp, nhất là từ khi quả bằng đầu đũa nhỏ đến khi quả chuyển màu phải đảm bảo cung cấp nước cho cây đủ lượng cần thiết. Ở giai đoạn này, quả nho bắt đầu chuyển hóa tích lũy đường, ngoài việc bón phân kali cung cấp thêm các nguyên tố trung vi lượng như canxi và boric là rất cần thiết, nhằm giúp tăng chất lượng quả nho, quả không bị nứt và rụng cuống, giúp tăng cường vận chuyển các sản phẩm quang hợp từ lá về quả, làm tăng phẩm chất quả. 

Bên cạnh việc chăm sóc bón phân vườn nho giai đoạn nuôi quả và quả chín cũng cần lưu ý đến các đối tượng dịch hại quan trọng như sâu đục quả, rệp sáp, bệnh gỉ sắt, bệnh thán thư, thối quả, phấn trắng….  Đây là những sâu bệnh hại  thường xuất hiện phổ biến và làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và phẩm chất quả nho, cần phải theo dõi, phát hiện để có biện pháp phòng trị kịp thời, tránh để lây lan và gây hại nặng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vệ sinh an toàn của quả nho. 

Kim Liên 

Các tin đã đưa ngày: