Kỹ thuật chăm sóc nho giai đoạn sau cắt cành vụ đông đến ra hoa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

24/03/2020

Nho vốn được xem là đặc sản được trồng chủ yếu ở Ninh Thuận, đây là nơi cung ứng nho cho thị trường trong và ngoài nước. Nho là loại cây cho giá trị kinh tế rất cao, chính vì thế hiện nay tại các tỉnh miền Bắc có xu hướng chuyển dịch các diện tích trồng cây ăn quả truyền thống có giá trị kinh tế thấp sang trồng nho với kỳ vọng sẽ thu được sản lượng và giá trị kinh tế cao.

Năm 2019 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lập Thạch và Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Nông-Lâm nghiệp, Đại học Nông-Lâm Bắc Giang  triển khai đề tài: Nghiên cứu sản xuất thử  một số giống nho đen siêu ngọt  trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” nhằm lựa chọn ra giống nho thích ứng được với điều kiện sinh thái tại Vĩnh Phúc, từ đó có thể xây dựng được quy trình kỹ thuật trồng và bổ sung vào cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh nhà một giống cây trồng mới có giá trị, mang lại hiệu quả cao cho người trồng.

Khác với các tỉnh phía nam, cây nho trồng ở miền Bắc nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng phải trải qua giai đoạn ngủ đông nhằm tích lũy dinh dưỡng cho cây, để đánh dấu cho quá trình ngủ đông cây nho bắt đầu rụng lá. Trong điều kiện tự nhiên của tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn này bắt đầu từ khoảng tháng 11 đến tháng 1 âm lịch hàng năm.

Giai đoạn này cần ngừng tất cả các các biện pháp kỹ thuật tưới nước, bón phân cho cây nho để cây ngủ nghỉ sâu và tích lũy dinh dưỡng vào các mặt ngủ trên thân.

Kết thúc thời kỳ ngủ đông của cây, tiến hành cắt tỉa vườn nho và tiến hành phá ngủ cho cây. Các mầm ngủ trên thân nho, được xử lý phá ngủ bằng dung dịch Thiure 10%. Sau khi xử lý phá ngủ cây nho được tiến hành các biện pháp kỹ thuật tưới nước bón phân đầy đủ trở lại. Sau khoảng 3 tuần cây nho bắt đầu phát sinh các đợt lộc. 

Hình thái cây nho đủ dinh dưỡng

Một cây nho được chăm sóc bón phân đầy đủ ngọn cây có hình dạng móc câu rất đặc trưng. Trên các chồi non và mặt sau các mặt lá sẽ xuất hiện các hạt dinh dưỡng màu trắng như những hạt sương buổi sớm. Đây là những dấu hiệu rất đặc trưng để nhận biết trong quá trình chăm sóc cây nho.

Cây nho sau khi phá ngủ bắt đầu hình thành các đợt lộc và các chùm hoa. Chăm sóc cây giai đoạn này cần hết sức tỷ mỉ, sát sao hàng ngày vì tại thời điểm này cây nho sinh trưởng phát triển rất nhanh. Chăm sóc cây giai đoạn này hướng vào hai mục đích: phát triển cành mang hoa để tạo nguồn dinh dưỡng nuôi quả về sau; phát triển cành lộc khỏe mạnh để cho quả vụ sau.

Đối với các cành mang hoa sau khi xử lý phá ngủ khi cành được 8-9 lá cần tiến hành bấm ngọn, để cây tập trung dinh dưỡng vào nuôi hoa và nuôi quả. Các chồi nách phát sinh từ các nách lá của cành sau khi bấm ngọn cần tỉa bỏ và giữ lại từ  2 nhánh mọc ra từ 2 nách lá phía trên cùng để làm nhiệm vụ quang hợp và cung cấp dinh dưỡng cho cành quả.

Đối với các cành lộc sau phá ngủ không mang hoa, khi cành ra được 5 lá thật, cần tiến hành bấm ngọn, các chồi bên hình thành cần tỉa bỏ và chỉ giữ lại một nhánh ở mắt lá trên cùng. Khi cành phía trên cùng được 4 lá thật tiếp tục lại bấm ngọn, giữ lại 3 nách lá (đây là một trong những biện pháp làm già hóa cành nho, kích thích cành ra hoa).  Đây chính là các cành mang hoa của lứa quả sau.

Cành mang hoa sau xử lý Cành không mang hoa sau xử lý 

Chăm sóc nho giai đoạn này cần hết sức chú ý, phun phòng bệnh gỉ sắt cho cây, phun phòng các loại sâu ăn lá và bọ cánh cứng phá hoại cây. Dinh dưỡng cho cây giai đoạn này cũng cần phải chú trọng vì đây là một trong những giai đoạn mẫn cảm và khủng hoảng của cây nho. Định kỳ 10 ngày một lần tưới bổ sung phân. Sử dụng các loại phân cao cấp NPK 20-20-20+TE của Trung Quốc, kết hợp với các loại phân cao cấp của Việt Nam như: NPK 24-9-9+TE, NPK 15-15-15+TE, NPK 20-20-20-TE, 19 16-10-40+TE, Humic của Trung Quốc, Honic VN.... Phân được hòa với nước và tưới định kỳ 10 ngày/lần.

Tỉa bỏ các trồi bên từ các mắt lá phí dưới

Kim Liên 

Các tin đã đưa ngày: