Kỹ thuật cắt tỉa xử lý phá mầm cho cây nho thời kỳ kinh doanh

25/02/2020

Trong khuôn khổ của mô hình trồng thử nghiệm một số giống nho đen không hạt siêu ngọt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 10/02/2020 chuyên gia trồng của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng va chuyển giao công nghệ thuộc Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang- Đơn vị chuyển giao đã tiến hành hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa, hoạt hóa mầm nho cho các cán bộ của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học va công nghệ Vĩnh Phúc.

Các chuyên gia trực tiếp thị phạm cho các kỹ thuật của Trung tâm ứng dụng Vĩnh Phúc thực hành các thao tác cắt tỉa tại 02 đia điểm triển khai mô hình tại Lập Thạch va Vĩnh Yên.

Đối với sản xuất nho, kỹ thuật cắt cành là việc làm quan trong nhằm mục đích duy trì cây nho ra quả ở vị trí thuận lợi theo mong muốn của người trồng, từ đó có thể quản lý dễ dàng và tạo điều kiện cho cây có sức sống tốt nhất, ổn định năng suất qua các năm. Cắt tỉa còn nhằm mục đích tăng cường khả năng hấp thu ánh sáng cho cành quả và để giảm bớt các cành sinh trưởng thái quá lãng phí dinh dưỡng, từ đó việc cắt tỉa còn nhằm mục đích định hướng nguồn dinh dưỡng cho việc nuôi quả, quả có kích thước lớn, màu chín đẹp, chất lượng tốt và chín đúng thời gian. Mặt khác cắt tỉa nho cũng nhằm điều chỉnh năng suất của cây nho ở các năm tuổi cho ra quả ở mức độ phù hợp với sức của cây, vì thế mà chất lượng quả của cây luôn được duy trì qua các năm.

Sau khi cắt tỉa khoảng 3 tháng cây đã bắt đầu ra quả. Do đó Kỹ thuật cắt tỉa nho cũng chính là một biện pháp điều chỉnh cho cây ra hoa.

Trong điều kiện canh tác nho trên đia bàn tỉnh Vĩnh Phúc, cây nho thời kỳ kinh doanh có thể cho ra từ 2-3 vụ quả/năm. Tùy vào mức độ chăm sóc của người làm vườn.

Khi cắt tỉa nho, phải lưa chọn cành cắt tỉa là các có khả năng ra hoa (cành mang quả sau này) là những cành có đường kính khoảng cỡ đường kính của cây bút chì 4B trở lên, có từ 2-4 mầm ngủ to khỏe.

Sau khi cắt cành nho 1 ngày, để đảm bảo cho cây nho ra quả ở đúng vị trí đã xác định cần tiến hành xử lý chế phẩm Thiure 10%. Hai ngày sau khi cắt cành nho cây cần tưới đậm nước (trung bình cần 8 lít nước/gốc).

Sau khi cắt cành nếu nhiệt độ môi trường đạt trên 150C sau khoảng 7- 12 ngày cây bắt đầu bật lộc. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, khi cây bật lộc ra lá thật sẽ xuất hiện nhiều côn trùng gây hại như các loại sâu ăn lá, bọ cánh cứng, bọ trĩ chích hút… cần phải phun thuốc phòng trừ để bảo vệ lá cây vì đây chính là giai đoạn cây phát mầm hoa. Thuốc sử dụng phun cho cây trồng trong giai đoạn này cũng hết sức quan trọng. Cần lựa chọn các dòng thuốc tiếp xúc, vị độc, có tác dụng xua đuổi. Chánh sử dụng các loại thuốc nội hấp, lưu dẫn nóng ảnh hưởng xấu đến mầm hoa.

Kim Liên -TTUD

Các tin đã đưa ngày: