Trẻ yêu đời hơn nếu mẹ hạnh phúc

06/04/2011

Một nghiên cứu tại Anh cho thấy mức độ hạnh phúc của trẻ em có xu hướng tăng lên nếu mẹ của chúng cảm thấy hài lòng với chồng hoặc bạn tình.

Livescience đưa tin Viện Nghiên cứu Xã hội và Kinh tế Anh khảo sát mức độ hạnh phúc của 6.441 phụ nữ, 5.384 nam giới và 1.268 trẻ em. Tất cả trẻ đều ở trong độ tuổi từ 10 tới 15.

Kết quả cho thấy, nhìn chung 60% trẻ nói chúng cảm thấy “hoàn toàn mãn nguyện” với cuộc sống gia đình.

Sau khi phân tích kỹ hơn, nhóm nghiên cứu nhận thấy mức độ hạnh phúc của trẻ em phụ thuộc vào trạng thái tinh thần của người mẹ nhiều hơn. Nếu một người mẹ tỏ ra hài lòng với chồng hoặc bạn tình (chung sống nhưng không đăng ký kết hôn), khả năng trẻ em cảm thấy hạnh phúc là 73%. Song ở nhóm những người mẹ không cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống lứa đôi, tỷ lệ trẻ em cảm thấy hạnh phúc giảm xuống 55%.

Những yếu tố mang đến cảm giác hạnh phúc cho trẻ em gồm: sống cùng với cả cha và mẹ (có thể là cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ kế), là con độc hoặc con út, không thường xuyên cãi cọ với cha mẹ, tham gia ít nhất ba bữa tối mỗi tuần cùng phụ huynh, mẹ cảm thấy hài lòng với chồng hoặc bạn tình.

Một xu hướng chung ở cả các ông bố và bà mẹ là mức độ hạnh phúc của họ dường như giảm dần theo thời gian chung sống. Mức độ giảm hạnh phúc ở phụ nữ mạnh hơn so với nam giới.

Bên cạnh đó, nếu mọi yếu tố khác giống nhau, những cặp vợ chồng có con ở độ tuổi ăn học tỏ ra kém hạnh phúc hơn so với những cặp không sinh con.

Đối với nam giới, rơi vào tình cảnh thất nghiệp là nhân tố hàng đầu khiến mức độ mãn nguyện với vợ hoặc bạn tình của họ giảm.(Theo VnE).

Các tin đã đưa ngày: