Tăng cường kiểm tra, xử lý hàng hóa nhập lậu, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên địa bàn huyện Tam Dương

13/01/2020

Chiều ngày 3/01/2020, tại trụ sở Đội QLTT số 3 huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh (Trước thời điểm 01/01/2020 là Đội QLTT số 4) dưới sự chứng kiến của các lực lượng chức năng đã tổ chức tiêu hủy số hàng hóa vi phạm là 7.687 khẩu súng nhựa các loại là đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em.

Tổ chức tiêu hủy trên 7.687 khẩu súng nhựa, nhập lậu

Trước đó vào ngày 18/12/2019 Đội QLTT số 4 - Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc phối hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra cửa hàng đồ chơi Sơn Hường; địa chỉ: Thôn Vườn chùa, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc do ông Nguyễn Văn Sơn  làm chủ kinh doanh.

Qua kiểm tra đã phát hiện cửa hàng kinh doanh của ông Nguyễn Văn Sơn bày bán 7.687 khẩu súng nhựa các loại là đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em. Toàn bộ số hàng hóa trên đều do nước ngoài sản xuất. Ông Nguyễn Văn Sơn không suất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số lượng súng nhựa đồ chơi. Đội QLTT số 4 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi xác minh  giá trị hàng hóa vi phạm  64.460.000  đồng, đã xác định được hành vi vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu của Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Sơn vi phạm Điểm h Khoản 1 điều 17 của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.  Đội QLTT số 4 đã củng cố hoàn thiện hồ sơ vi phạm hành chính, đã trình, chuyển hồ sơ tới Chủ tịch UBND huyện Tam Dương để xử lý, xử phạt theo thẩm quyền. Ngày 24/12/2019, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương đã ban hành Quyết định số 4536/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Sơn, lý do  kinh doanh 7.687 nhựa đồ chơi trẻ em, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gố hàng hóa, với hình thức xử phạt chính: Phạt tiền 30 triệu đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa là 7.687 khẩu súng nhựa các loại là đồ chơi nguy hiểm.

Việc thực hiện tiêu hủy  7.687 khẩu súng nhựa đồ chơi đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Ngày 23/12/2019, Đội QLTT số 4-Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì phối hợp với các lực lượng chứng năng tiến hành kiểm tra tại Cửa hàng Chiến Thắng và Cửa hàng Thanh Ánh địa chỉ: Thôn Vàng, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Qua công tác kiểm tra Đoàn kiểm tra phát hiện hai cửa hàng trên đang bày bán 720 chiếc quần các loại,  312 chiếc áo các loại. Các loại, quần áo sử dụng nhãn hiệu có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Adidas (chủ sở hữu Công ty Adidas Ltd AG-Đức), Nike (chủ sở hữu Công ty Nike International-Mỹ), Puma (Chủ sở hữu Công ty Puma Se - Đức), Calvin Klein (Chủ sở hữu Công ty Calvin Klein, Inc (New York Corporation)-Mỹ. Các hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa, nhãn hiệu gắn trên hàng hóa.

Đội QLTT số 4-Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, gửi mẫu đi giám định nhãn hiệu, củng cố hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Vân Anh