Nghiêm thu mô hình ứng dụng công nghệ Biofloc nuôi cá rô phi

29/11/2019

Chiều ngày 28/11/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Hải - đơn vị thực hiện dự án nông thôn miền núi: “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ Biofloc của Irael trong nuôi siêu thâm canh cá rô phi, đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao ở Vĩnh Phúc” đã tổ chức nghiệm thu mô hình tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên.

Biofloc là phương pháp dùng trong nuôi trồng thủy sản với mật độ lớn, thường sử dụng vi khuẩn, các loài thủy sinh để tái tạo tuần hoàn chuỗi thức ăn dư thừa, phân hủy chất thải quay trở lại làm thức ăn cho cá, giảm thiểu tối đa nguyên liệu đầu vào trong sản xuất, nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Mô hình ứng dụng công nghệ Biofloc nuôi siêu thâm canh cá rô phi tại Vĩnh Phúc được Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật và Thủy sản (thuộc Bộ NN&PTNT) chuyển giao công nghệ. Đến nay đã đào tạo 5 kỹ thuật viên, xây dựng mô hình gồm 5 ao với tổng diện tích 1ha tại thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ, mỗi ao đều có quạt nước và máy sục khí. Sau 6 tháng nuôi, tỷ lệ cá sống đạt 82,5% (do trong quá trình nuôi chuyển giai đoạn đã loại bỏ những con sinh trưởng kém), khối lượng trung bình đạt 850g/con, hệ số thức ăn trung bình 1,25 giảm 31% so với nuôi không ứng dụng công nghệ Biofloc (theo định mức là 1,8), tiêu tốn nước 0,17m3/kg cá. Sản lượng dự kiến đạt trên 100 tấn cá thương phẩm/6 tháng.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, đồng chí Bùi Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở KH&CN đã đánh giá cao kết quả thực hiện mô hình. Đồng thời đề nghị đơn vị thực hiện dự án tiếp tục theo dõi đánh giá mô hình nuôi tập trung, lựa chọn địa điểm và xây dựng mô hình phân tán đúng theo thuyết minh được phê duyệt.

Việt Hưng