Hiệu quả tham gia Dự án nông thôn miền núi trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm mật ong Honeco

25/11/2019

Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo tiền thân là Công ty TNHH Ong Tam Đảo được thành lập năm 2002, trụ sở tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trên nền tảng hơn 60 năm kinh nghiệm nuôi ong gia truyền. Sau hơn 17 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều thăng trầm với những thách thức, cạnh tranh gay gắt của nền kinh thế thị trường, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ cùng quyết tâm, đồng lòng của Ban lãnh đạo và tập thể nhân viên, đến nay Ong Tam Đảo-Honeco đã từng bước phát triển bền vững, xây dựng thương hiệu và khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Ong Tam Đảo - Honeco hiện nay là một trong những công ty hàng đầu trong sản xuất, chế biến và kinh doanh các sản phẩm ngành ong, là doanh nghiệp đầu tiên trong khu vực Miền Bắc và Miền Trung xuất khẩu được mật ong đi thị trường Mỹ - một trong những thị trường khó tính bậc nhất cho hàng nông sản Việt Nam.

Được sự tin tưởng của các cấp quản lý, Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo được phê duyệt tham gia chủ trì thực hiện dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, phát triển nghề nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng sản xuất hàng hóa tại Vĩnh Phúc” thuộc Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025”.

Một số sản phẩm của Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo

Thông qua việc thực hiện dự án khoa học cấp quốc gia, Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo đã liên tục ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi, sơ chế, bảo quản và chế biến các sản phẩm ngành ong, mở rộng quy mô vùng nguyên liệu và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Từ những năm đầu mới thành lập, quy mô chăn nuôi của Công ty còn  nhỏ lẻ chỉ là một vài trại nuôi ong tại vùng núi Tam Đảo, đến nay công ty hiện sở hữu  hơn 20.000 đàn ong ngoại và ong nội, giao cho hơn 40 đội nuôi ong quản lý, di chuyển đi khắp các tỉnh trong cả nước tìm kiếm nguồn mật, nguồn hoa có giá trị như hoa vải, hoa nhãn, hoa chôm chôm, nhiều loại hoa rừng, hoa bạc hà, hoa dược liệu qúy. Hàng năm, công ty thu được từ 600-700 tấn mật ong các loại, 1,8-2,5 tấn sữa ong chúa và các loại sản phẩm ong khác như phấn hoa, sáp ong, ấu trùng ong…Kết quả này có được nhờ vào việc ứng dụng thành công tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển nghề nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng sản xuất hàng hóa tại Vĩnh Phúc. Công ty đã lựa chọn giống ong ngoại có tên khoa học Apis mellifera để chuyên khai thác mật và chuyên khai thác sữa ong chúa, phấn hoa, giống ong này có khả năng thích nghi rộng, tích tụ đàn lớn, dự trữ nhiều mật cho năng suất mật ong và sữa ong chúa đạt ở mức cao.

Trong khuôn khổ dự án, Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo được nhận chuyển giao kỹ thuật từ Viện Nghiên cứu Công nghệ sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Công nghiệp thực phẩm - Bộ Công thương. Được sự hỗ trợ kỹ thuật công nghệ từ các chuyên gia đầu ngành, Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo đã tiếp cận được các công nghệ hàng đầu trong sơ chế, bảo quản và chế biến các sản phẩm ngành ong (mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa). Công ty đã xây dựng thành công 4 mô hình: Mô hình nuôi ong lấy mật; Mô hình nuôi ong lấy sữa; Mô hình sơ chế, bảo quan mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa; Mô hình chế biến các sản phẩm từ mật ong và sữa ong chúa. Công ty đã tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ong lấy mật cho 100 nông hộ.

Các sản phẩm của công ty trước đây chủ yếu là mật ong đóng gói, chưa có sự đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Qua nhận chuyển giao công nghệ và phát triển nghiên cứu sản phẩm mới từ mật ong và hoa quả trên nguyên tắc nói không với chất bảo quản, hương liệu và tuân thủ sứ mệnh “Vì sức khỏe cộng đồng”, Ong Tam Đảo -HONECO đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm cao cấp mang tính công nghệ cao, được thị trường đón nhận tích cực như: Mật ong sữa chúa, Viên nang sữa ong chúa (Omanly), Tacumin, Mật ong curcumin, Mật ong bánh tổ Tam Đảo, mật ong chanh leo, mật ong quất,… để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, theo xu hướng tiêu dùng của thị trường, công ty còn áp dụng khoa học kỹ thuật để lên men rượu vang từ mật ong kết hợp với thảo dược và hoa quả là thị trường khá mới mẻ nhưng mở ra một hướng đi mới cho doanh nghiệp. Tất cả các sản phẩm của HONECO đều được kiểm soát chất lượng chặt chẽ theo hệ thống quản lý An toàn thực phẩm ISO 22000:2005, được công bố và đăng ký tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định và được Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Thú Y Bộ y tế và Sở Y tế Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ diều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Công ty đã đăng ký sử dụng mã số mã vạch tại Tổng cục TCĐLCL, đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục SHTT và đã được Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ như: HONECO, hình (văng bằng bảo hộ số 4-0154548-000), HONECO Cuộc Sống Ngọt Ngào, hình (văn bằng bảo hộ số 4-0163221-000), HONECO Mật Ong Tam Dao, hình (văng bằng bảo hộ số 4-0160157-000). Nhờ vậy, các sản phẩm từ mật ong, sữa ong chúa đã tạo dựng được uy tín, tạo dấu hiệu nhận biết để phục vụ người tiêu dùng.

Một số dòng sản phẩm của Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo đã được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài và được bạn bè quốc tế đón nhận, đánh giá rất cao. Năm 2019, Công ty đã suất khẩu 60 tấn mật ong sang thị trường Mỹ, trị giá hàng suất khẩu 68.000 USD. Các sản phẩm của Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo không chỉ tốt cho sức khỏe, thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng mà còn có mẫu mã đẹp, đáp ứng thị hiếu ngày một cao của người tiêu dùng, công ty chú trọng đến thiết kế các hộp quà tặng cao cấp để làm quà tặng cho người thân, bạn bè và đối tác trong các dịp lễ tết và hội nghị.

Sự thành công của việc thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, phát triển nghề nuôi ong mật và chế biến các sản phẩm ngành ong theo hướng sản xuất hàng hóa tại Vĩnh Phúc”  đã giúp phát triển kinh tế doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động và góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, sản phẩm đạt chất lượng không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, đáp ứng tiêu chuẩn và suất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản. 

Hoàng Nhung

Các tin đã đưa ngày: