UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 192 triệu đồng về SHCN đối với Công ty TNHH Hoàn Mỹ

08/11/2019

Ngày 30/10/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định số 2773/QĐ-XPVPHC, về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp (SHCN) đối với Công ty TNHH Hoàn Mỹ, địa chỉ: Thôn Hán Lữ, phường Khai Quang, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hành vi vi phạm hành chính: Công ty TNHH Hoàn Mỹ xác nhận đã sản xuất, đóng gói hàng hóa là gạch men mang nhãn hiệu "ROYAL KINH và hình" loại kích thước 300 x 600 mm xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu "ROYAL" đã được Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ số 4-0069802 ngày 27/01/2006 cho Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia, địa chỉ: KCN Mỹ Xuân A, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa -Vũng tàu. Lượng hàng hóa vi phạm: Gạch men đóng gói hàng hóa nhãn hiệu "ROYAL KINH và hình"  kích thước 300 x 600 mm: 2.265 hộp (08 viên/hộp), trị giá hàng hóa vi phạm hành chính:  207.990.000 đ (Hai trăm linh bảy triệu chín trăm chín mươi nghìn đồng chẵn). Hành vi này vi phạm hành chính: Đóng gói hàng hóa mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, quy định tại Điểm a, Khoản 13, Điều 11 của Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/08/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực SHCN.

Áp dụng hình thức xử phạt: Hình phạt chính: Phạt tiền đối với Công ty TNHH Hoàn Mỹ số tiền 192.000.000 đ (Một trăm chín mươi hai triệu đồng chẵn) theo quy định tại Điểm a, khoản 13, Điều 11 của Nghị định số 99/2013/NĐ-CP. Biện pháp khắc phục hậu quả: Công ty TNHH Hoàn Mỹ nộp lại số tiền thu lợi bất hợp phát có được do thực hiện hành vi vi phạm, với số tiền: 6.100.670 đ (Sáu triệu một trăm nghìn, sáu trăm bảy mươi đồng), theo quy định tại Điểm đ, Khoản 17, Điều 11 của Nghị định số 99/2013/NĐ-CP.

Việc xử phạt vi phạm hành chính về SHCN nhằm thực thi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để tạo dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh.  Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ văn bằng, là người bỏ vốn đầu tư, nghiên cứu tạo ra các sản phẩm mới cũng như đầu tư cho quảng cáo, khuyến mại để người tiêu dùng nhận biết, sử dụng các sản phẩm mới cũng như đầu tư cho quảng cáo, khuyến mại để tiêu dùng biết và mua sản phẩm đảm bảo chất lượng, có úy tín trên thị trường trong khi một người khác không phải tốn kém mà vẫn bán được hàng hóa, sản phẩm mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của người khác. Việc xử phạt vi phạm hành chính góp phần tạo dựng và bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh của cơ chế bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung cũng như bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp nói riêng. Bằng cơ chế bảo hộ độc quyền, pháp luật sở hữu trí tuệ chống mọi hành vi sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc tương tự  xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ từ đó tạo dựng và bảo vệ được môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Đồng thời khuyến khích doanh nghiệp  mở rộng đầu tư kinh doanh, tạo ra sản phẩm, hàng hóa có hàm lượng trí tuệ trong sản phẩm và dịch vụ ngày càng lớn, trở thành một yếu tố quyết định tính cạnh tranh.

Nguyễn Viết Nhi-Thanh tra Sở KHCN

Các tin đã đưa ngày: