“Tiêu chuẩn video tạo lập một sân khấu toàn cầu”

01/11/2019

Ngày 14/10 đã được ba tổ chức tiêu chuẩn hóa hàng đầu thế giới là: Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC), Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) chọn là Ngày Tiêu chuẩn Thế giới. Trong những ngày này, gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của ISO, IEC, ITU cùng tổ chức kỷ niệm với các hình thức phong phú đa dạng khác nhau. Hoạt động này một mặt nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của tiêu chuẩn trong đời sống kinh tế xã hội trên toàn cầu, mặt khác nhằm khích lệ lôi cuốn mọi quốc gia, vùng lãnh thổ, mọi thành phần và tổ chức cá nhân tham gia tích cực hơn vào hoạt động tiêu chuẩn hoá.

Mỗi năm 3 tổ chức tiêu chuẩn hoá ISO, IEC và ITU đều thống nhất đưa ra các chủ đề của Ngày Tiêu chuẩn Thế giới khác nhau. Chủ đề năm 2019: “Tiêu chuẩn video tạo lập một sân khấu toàn cầu” nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong tiến bộ về công nghệ nén video - một công nghệ biểu đạt hiện đại, phổ biến trên toàn cầu. Video là phương tiện biểu đạt hiện đại. Những tiến bộ trong công nghệ đã làm thay đổi thế giới, cách mạng hóa giải trí, kết nối bạn bè và gia đình trên toàn cầu, làm phong phú thêm trải nghiệm truyền thông của con người, cho phép những cải tiến lớn trong chăm sóc y tế và giáo dục. Sự đổi mới của những thập kỷ gần đây đã thúc đẩy bước tiến đáng kể về chất lượng video. Video ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn, giúp mọi người trên toàn thế giới chia sẻ câu chuyện của mình bằng những hình ảnh trực quan sống động. Những lợi ích này của video đều được xây dựng dựa trên Tiêu chuẩn quốc tế về cả độ tinh vi và khả năng tiếp cận. Các thuật toán nén video được chuẩn hóa bởi sự hợp tác của IEC, ISO và ITU đã được vinh danh với hai giải thưởng Primetime Emmy Awards, cho thấy rằng các tiêu chuẩn này là trung tâm cho khả năng đáp ứng nhu cầu video ngày càng tăng của ngành, một trong những ứng dụng sử dụng nhiều băng thông nhất chạy trên các mạng toàn cầu. Tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu của ngành về khả năng nén lớn. Chúng cũng cho phép chuyển đổi thông suốt sang thế hệ tiếp theo của công nghệ nén video, giúp ngành công nghiệp tối đa hóa lợi nhuận trên mỗi làn sóng đầu tư. Việc có các tiêu chuẩn được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới có nghĩa là video được mã hóa trên một thiết bị có thể được giải mã bởi một thiết bị khác, bất kể là thiết bị nào đang được sử dụng. Điều này mang lại lợi thế kinh tế quy mô giúp phát triển thị trường, tạo sự tự tin cho các nhà đổi mới đầu tư vào các ứng dụng và dịch vụ video mới.

Ở Việt Nam hiện nay, Bộ KH&CN (qua Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) đã thành lập được 136 Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia và 54 Tiểu Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia gồm hơn 1.100 chuyên gia là các giáo sư, tiến sỹ, các nhà quản lý hàng đầu trong những lĩnh vực chuyên môn sâu thuộc các cơ quan quản lý chuyên ngành, viện nghiên cứu, giảng viên các trường đại học, phòng thử nghiệm, nhà sản xuất, các Hội, Hiệp hội ngành nghề… tham gia xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia và tham gia xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế trong nhiều lĩnh vực. Việt Nam hiện là thành viên chính thức của 20 Ban kỹ thuật và Tiểu Ban kỹ thuật quốc tế ISO và IEC, tham gia với tư cách thành viên quan sát đối với 62 Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc tế của ISO. Ngoài ra, Việt Nam còn tham gia rất tích cực trong quá trình xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm CODEX.

Với tư cách là thành viên chính thức của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế, Việt Nam có quyền và trách nhiệm tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn. Tiêu chuẩn quốc tế mang lại nhiều lợi ích về công nghệ, kinh tế và xã hội. Đối với doanh nghiệp, tiêu chuẩn quốc tế là những công cụ chiến lược, hướng dẫn giúp công ty giải quyết trong những đòi hỏi khắt khe nhất của kinh doanh hiện đại và đảm bảo hoạt động hiệu quả, tăng năng suất, tiếp cận thị trường mới. Đối với người tiêu dùng, khi sản phẩm và dịch vụ tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, người tiêu dùng có thể tin tưởng sản phẩm an toàn, tin cậy và có chất lượng tốt. Ngoài ra tiêu chuẩn quốc tế cũng hỗ trợ các cơ quan quản lý trong việc xây dựng các chính sách công, các quy định quốc gia, đảm bảo các yêu cầu đối với việc xuất, nhập khẩu hài hòa trên toàn thế giới…

Việt Hưng