Nhân giống nuôi cấy mô chuối già Nam Mỹ tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc

23/10/2019

Chuối là loại trái cây nhiệt đới được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia và vùng miền, đồng thời cũng chiếm một tỷ trọng đáng kể trong thương mại rau quả toàn cầu. Xuất khẩu chuối đứng đầu về khối lượng và đứng thứ hai về kim ngạch, sau cây cam trong cơ cấu xuất khẩu trái cây của thế giới.

Ở nước ta chuối là loại trái cây có diện tích và sản lượng cao, chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái, cho sản lượng khoảng 1,4 triệu tấn với nhiều giống chuối như chuối tiêu, chuối tây, chuối Thái, chuối ngự,…

Chuối Già Nam Mỹ được nhà vườn ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước quan tâm hơn cả. Giống chuối này sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Vì thế, nó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Hiện nay, người dân nhiều vùng trồng chuối đang có chung mối quan tâm và nhu cầu sử dụng giống chuối này để sản xuất. 

Giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô tại Trung tâm ứng dụng

Đối với tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay, chuối cũng là một trong những loại trái cây được quy hoạch sản xuất xuất khẩu. Vì vậy, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc không ngừng nghiên cứu, nâng cao chuẩn chất lượng cây giống chuối cấy mô.

Là đơn vị  sự nghiệp công lập hàng đầu trong lĩnh vực nuôi cấy mô tại Vĩnh Phúc với khả năng sản xuất nhiều loại giống cây trồng invitro mỗi năm nắm bắt được xu thế phát triển cũng như nhu cầu về giống chuối già Nam Mỹ trên thị trường hiện nay. Năm 2019, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã triển khai nhiệm vụ nhân giống cây chuối già Nam Mỹ bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào nhằm tạo ra một lượng lớn cây invitro sạch bệnh.

Ưu điểm của cây giống chuối cấy mô là cho năng suất cao, tạo cây sạch bệnh, tuổi cây đồng đều, giúp người trồng có thể đáp ứng nguồn giống nếu trồng quy mô lớn. Tính đồng nhất của cây chuối nuôi cấy mô giúp người trồng có thể thu hoạch trái đồng loạt.

Quá trình tạo cây chuối nuôi cấy mô chuẩn chất lượng được cán bộ của Trung tâm ứng dụng tiến hành nghiêm ngặt bắt đầu bằng khâu chọn mẫu cấy từ bình cây giống gốc. Từ bình giống gốc được nhập về, tiến hành nhân giống trong môi trường nhân nhanh; tách cấy giống, cấy cây giống; tạo cây giống hoàn chỉnh trong bình thí nghiệm.

Trong thời gian tới đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Trung tâm sẽ tiếp tục theo dõi và nghiên cứu tạo cây hoàn chỉnh, luyện cây trong vườn ươm để tạo ra cây giống khỏe mạnh cung cấp ra thị trường.

Kim Liên – Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: