Trồng nấm dược liệu Vân Chi – hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế

22/10/2019

Ngày nay, các bệnh hiểm nghèo ngày càng nhiều do môi trường bị ô nhiễm và việc sử dụng thực phẩm không an toàn... Việc điều trị bằng các loại thuốc và hóa chất trị liệu không những chi phí rất cao mà còn dẫn đến các tác dụng phụ. Trong khi đó nấm dược liệu với giá thành tương đối rẻ, có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị và làm ngăn ngừa một số căn bệnh như: ung thư, tiểu đường, các vấn đề về tim mạch, hô hấp, HIV....

Nấm vân chi là một trong những loại dược liệu quý có dược tính cao trong việc phòng chữa nhiều loại bệnh hiểm nghèo. Nấm Vân chi là một loại nấm đặc biệt có khả năng chống ung thư tới 77.5%. Cơ chế của nó là tăng hệ miễn dịch, “thu dọn” các gốc tự do mà cơ thể sinh ra trong quá trình trao đổi chất.Trong nấm Vân chi có các enzyme làm nhiệm vụ cảm ứng để thu gọn gốc tự do ngăn ngừa ung thư, có khả năng trung hòa chất độc rất tốt, kể cả Dioxin, đặc biệt có 2 hoạt chất sinh học rất quan trọng là PSP polysaccharit -peptit và PSK (Polysacchropeptit Krestin) từ nấm vân chi có tác dụng kiểm soát được rất nhiều loại ung thư biểu mô ở người.

Nấm vân chi được sản xuất từ nguyên liệu mùn cưa, bông phế liệu đã giúp giải quyết được vấn đề phế thải nông nghiệp - lâm nghiệp, đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nấm dược liệu Vân chi là loại nấm mang lại giá trị kinh tế cao. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chưa có mô hình trồng nấm dược liệu Vân chi, để tạo thêm sản phẩm dược liệu mới cung cấp cho ngành y dược, từ năm 2018 Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã triển khai đề tài: “Nghiên cứu, ứng dụng nuôi trồng thử nghiệm nấm dược liệu Vân chi tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc”.

Hiện tại, nấm Vân Chi đã được nghiên cứu, phân lập và nhân giống thành công tại Trung tâm. Nấm Vân Chi cũng đã được nuôi trồng thành công trên nguyên liệu là mùn cưa cây cao su để phục vụ nhu cầu sản xuất hàng hóa của người dân, giảm được đáng kể chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo được các hoạt tính dược học không thua kém so với nấm tự nhiên.

Khoảng 1 tháng sau khi cấy giống nấm, sợi nấm phát triển ăn kín bịch nấm, tiến hành rạch bịch nấm. Sau 2 tháng chăm sóc, nấm đã bắt đầu cho thu hoạch những lứa đầu tiên và năng suất cả chu kỳ sản xuất đạt 50kg/1.000 bịch. Với giá trên thị trường khoảng 350.000 đồng/1kg nấm Vân Chi như hiện nay, sau khi trừ chi phí đầu vào, người dân thu được lợi nhuận khoảng 6.500.000 đồng (tính cho 1000 bịch).

Mô hình trồng nấm Vân Chi dễ thực hiện, không chiếm nhiều diện tích, tận dụng được công lao động nhàn rỗi, dễ chăm sóc. Nếu tổ chức sản xuất và thương mại tốt sản phẩm trên thị trường có đầu ra ổn định thì đây là mô hình này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và cần nhân rộng vào sản xuất.

Kim Liên - Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: