Nhân giống cây dược liệu giảo cổ lam bằng công nghệ khí canh

02/10/2019

Giảo cổ lam 5 lá hay còn gọi là Ngũ diệp sâm có tên khoa học: Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makinoa có tác dụng giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, chống ô xy hóa tế bào, bình ổn huyết áp, phòng ngừa các biến chứng về tim mạch... Với những tác dụng có lợi cho sức khỏe như vậy, trong tự nhiên hiện nay chúng bị khai thác một cách cạn kiệt đang cần thiết phải có kế hoạch nhân giống và bảo tồn. Năm 2018, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã triển khai đề tài nghiên cứu, ứng dụng công nghệ khí canh nhân giống một số giống cây trồng có giá trị kinh tế cao trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có mô hình nhân giống cây dược liệu Giảo cổ lam 5 lá. Kết quả thu được trong quá trình triển khai đề tài cho thấy:

Cây giảo cổ lam invitro nuôi trên bồn khí canh

Cây giảo cổ lam  invitro cao 2cm sau khi được chuyển ra bồn khí canh, được nuôi dưỡng trong môi trường nước sạch (nước chưa bổ sung dinh dưỡng); nhiệt độ dung dịch 220C, chế độ cấp dinh dưỡng cho cây trong bồn khí canh phun 20s nghỉ 8 phút. Đây là giai đoạn luyện cây giúp cây tăng cường khả năng chống chịu sau khi thay đổi điều kiện sống từ môi trường trong phòng thí nghiệm sang điều kiện môi trường bên ngoài tự nhiên). Sau 5-7 ngày khi rễ khí canh xuất hiện thay thế các rễ nuôi cấy mô tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây với nồng độ 300 mS/cm vào ngày đầu tiên, hai ngày sau bổ sung dinh dinh dưỡng nâng EC lên 500 mS/cm. Tiếp túc nâng dần EC của dung dịch dinh dưỡng nuôi cây lên 900 mS/cm ở giai đoạn nuôi ngọn.  

Rễ khí canh sau 2 tuần cắt ngọn

Cây giảo cổ lam invitro nhân nhanh trên bồn khí canh sau khoảng 10-12 ngày bắt đầu cắt ngọn. Đến thời điểm cắt ngọn tiến hành nâng EC trong bồn dinh dưỡng của cây mẹ lên 1200 mS/cm. Chế độ phun dinh dưỡng phun 20s nghỉ 12 phút. Đoạn cành nhân nhanh trên bồn khí canh từ 3-5 ngày cây bắt đầu ra rễ và 7-10 ngày xuất hiện lá mới.

Cây giảo cổ lam rất phù hợp với phương pháp nhân giống trên hệ thống khí canh. Tuy nhiên vào ngày nắng nóng cần có biện pháp che chắn nắng và giảm nhiệt cho cây. Từ tháng 10 dương lịch trong năm khi nhiệt độ môi trường chuyển lạnh, ngoài việc nhân giống trên bồn khí canh có thể tiến hành nuôi dưỡng và thu sinh khối của cây.

Kim Liên - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: