Hội thảo Ứng dụng công nghệ thông tin trong kỷ nguyên số

09/09/2019

Ngày 06/9/2019, tại Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT) - Thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã tổ chức hội thảo Ứng dụng CNTT trong kỷ nguyên số với sự tham dự của 220 đại biểu là lãnh đạo UBND, các Sở/Ban/Ngành và các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn 26 tỉnh phía bắc.

Tại hội thảo, VNPT giới thiệu tới các đại biểu nhiều giải pháp số sáng tạo, hiện đại dành cho khối Sở/Ban/Ngành như: Phòng họp không giấy tờ (VNPT-eCabinet), Trục liên thông văn bản Quốc gia (VXP), Hội nghị truyền hình trực tuyến (VNPT Meeting), Lưu trữ dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây (VNPT Smart Cloud). Trong đó, giải pháp tích hợp Trục liên thông văn bản Quốc gia của VNPT vừa vinh dự dành Giải Vàng- Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế International Business Awards 2019 (IBA) của Stevie Awards.

Trục liên thông văn bản Quốc gia là nền tảng tích hợp, chia sẻ, kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước. Trục liên thông văn bản Quốc gia là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan Nhà nước tăng cường sử dụng văn bản điện tử tiến tới thay văn bản giấy, tối ưu hoạt động điều hành của các cơ quan Nhà nước, chuyển đổi mô hình quản trị từ bị động sang dự báo chủ động… hướng tới phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội.

Giải pháp VNPT-eCabinet đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự. VNPT-eCabinet giúp các cơ quan, doanh nghiệp đổi mới phương thức làm việc, tăng tính kịp thời, hiệu quả trong xử lý công việc, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng các phiên họp giảm văn bản, giấy tờ hành chính trong phòng họp, tiết kiệm chi phí, giúp lãnh đạo đưa ra quyết định kịp thời, nhanh chóng, chính xác, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.

Bên cạnh các giải pháp cho khối Sở/Ban/Ngành, VNPT còn giới thiệu giải pháp nông nghiệp thông minh như VNPT Smart Agri và VNPT Check. Đây là 2 giải pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp một cách toàn trình nhằm tiến đến một ngành nông nghiệp an toàn, hiệu quả và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế. Trong đó, giải pháp nông nghiệp thông minh VNPT Smart Agri hỗ trợ nông dân, chủ trang trại sản xuất theo chuỗi khép kín của nông nghiệp xanh và thông minh nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Giải pháp được thiết kế để giám sát toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến và vận chuyển theo chuẩn thiết kế định hướng trang trại ứng dụng công nghệ cao. VNPT Check là dịch vụ tổng thể được tích hợp mã tem điện tử (hiển thị dưới dạng mã QR code và được in, dán, đính kèm trên bao bì hàng hóa của doanh nghiệp sản xuất) và in tem điện tử (do VNPT cung cấp). Người mua hàng chỉ cần cài ứng dụng VNPT Check trên điện thoại thông minh là có thể quét được mã tem trên sản phẩm với đầy đủ thông tin về món hàng đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Giải pháp này giúp các doanh nghiệp, làng nghề, hộ sản xuất và người tiêu dùng ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo đảm quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, doanh nghiệp chân chính.

Đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc thăm quan sản phẩm nông nghiệp sử dụng mã QR code

Tại hội thảo, khu trải nghiệm “Chuyển đổi số tại Doanh nghiệp trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0,” trình diễn các dịch vụ VNPT-eCabine, VNPT Meeting và VNPT eKYC (Giải pháp định danh và xác thực điện tử dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến AI và Blockchain) cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo của đại biểu tham dự. Trong đó, với VNPT eKYC, các giao dịch qua ngân hàng như: mở tài khoản, mở thẻ, mở sổ tiết kiệm, chuyển nhận tiền… sẽ được thực hiện một cách tự động thông qua công nghệ AI và Blockchain giúp tăng cường tính bảo mật, giảm chi phí và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Với chiến lược đầu tư, đẩy mạnh phát triển và áp dụng các giải pháp số,VNPT đang là Tập đoàn kinh tế năng động, góp phần xây dựng hàng loạt giải pháp công nghệ, hiện thực hoá đề án Chính phủ điện tử, đóng góp vào sự phát triển vững mạnh của nền kinh tế Việt Nam.

Việt Hưng

Các tin đã đưa ngày: