Kỹ thuật chăm sóc cây nho thời kỳ kiến thiết cơ bản

05/08/2019

Nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng nho cho người nông dân, từng bước xây dựng và mở rộng vùng chuyên canh sản xuất nho trên địa bàn tỉnh, đồng thời nghiên cứu bổ sung, hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật trồng nho trên diện rộng, năm 2019 Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã triển khai đề tài: “ Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm một số giống nho đen siêu ngọt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.

Cây nho (Vitis vinifera ) thuộc họ nho (Ampelidaeae) có nguồn gốc ở các miền ôn đới khô Âu Á. Ở các tỉnh phía Bắc nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng, cây nho được trồng rải rác trong vườn nhà vừa lấy quả ăn vừa làm cây che bóng mát, phần lớn các giống nho không rõ nguồn gốc, đều là các giống nho chua. Các giống nho này có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất rất cao, song nhìn chung chất lượng quả thấp, khó thương mại trên thị trường. Mặc dù vậy trên thị trường nhu cầu tiêu thụ quả nho tươi là rất lớn. Qua đó có thể thấy việc mở rộng mô hình trồng nho - đặc biệt là các giống nho chất lượng cao đến với người nông dân là rất cần thiết. Nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng nho cho người nông dân, từng bước xây dựng và mở rộng vùng chuyên canh sản xuất nho trên địa bàn tỉnh, đồng thời nghiên cứu bổ sung, hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật trồng nho trên diện rộng, năm 2019 Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã triển khai đề tài: “ Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm một số giống nho đen siêu ngọt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.

Đề tài được triển khai tại hai địa điểm Lập Thạch và Vĩnh Yên (thực hiện tại Trung tâm ứng dụng) với quy mô 5000m2, trên hai giống nho nhập nội là Hạ đen và Cự Phong. Qua một thời gian triển khai đề tài, nhóm nghiên cứu nhận thấy: hai giống nho thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu tại địa phương. Cây nho sinh trưởng và phát triển mạnh đặc biệt là giống nho siêu ngọt Hạ đen. Các giống nho hiện tại đang bước vào thời kỳ kiến thiết cơ bản, các kỹ thuật chăm sóc cây giai đoạn này tập chung vào biện pháp cắt tỉa cành và tạo tán cho cây, từ đó định hình dòng dinh dưỡng cho cây phát triển thân cành theo định hướng, từ đó tập chung năng lượng phát triển mầm hoa và tạo quả vào năm sau.

Phương pháp cắt tỉa cho vườn nho thời kỳ kiến thiết cơ bản được thực hiện như sau:

Sau khi trồng và cắm cọc, vườn nho được làm giàn theo hình chữ T, các cột giàn được làm bằng bê tông  đầu cột có 2 thanh ngang để căng dây cho nho leo. Các tầng dây thép được buộc vào cột và các thanh ngang, mỗi thanh ngang được căng 3 dây cách đều nhau. Khoảng cách các dây ở tầng 1 là 20cm, khoảng cách các dây ở tầng 2 là 35cm và khoảng cách các dây ở tầng 3 là 60cm. Giàn chữ T có ưu điểm thấp dễ dàng trong thực hiện các thao tác chăm sóc và thu hoạch, luống nho thông thoáng tạo điều kiện cho cây hấp thụ ánh sáng đầy đủ, hạn chế sâu bệnh. 

Bấm ngọn thân chính cây nho

Từ cây giống sau khi trồng trong quá trình chăm sóc, thường xuyên tỉa bỏ các nhánh bên khi ngọn thân chính bắt lên giàn (90cm) tiến hành bấm nhọn. Từ thân chính bật ra các cành cấp1, lựa chọn 2 cành cấp 1 to khỏe uốn về hai hướng đối nhau, vuông góc với thân chính. Khi các cành cấp 1, ra được 5-6 lá tiến hành bấm ngọn để phát sinh các cành cấp 2. Tỉa bỏ các chồi bên trên cành cấp 2, tương tự chỉ giữ lại 2 cành khỏe mạnh và tiến hành cắt tỉa tự các cấp cành tiếp theo tạo tán cây nho theo hình chóp mở theo cấp số nhân.

Cây nho bắt đầu lên giàn

Chăm sóc cây nho trong thời kỳ kiến thiết cơ bản yêu cầu dinh dưỡng tương đối cao đặc biệt là phân đạm và phân lân.

Trong quá trình thực hiện mô hình, tại hai địa điểm trồng, trên cây nho xuất hiện một số loại sâu bệnh hại như: sâu xám ở giai đoạn cây con, nhện đỏ, bọ trĩ, sâu xanh, sâu đục thân, bọ cánh cứng, bệnh mốc sương, rỉ sắt, nấm cuống, thán thư. Cán bộ kỹ thuật của Trung tâm ứng dụng đã thường xuyên kiểm tra theo dõi và phòng trừ kịp thời. Hướng dẫn các hộ dân tại Lập Thạch cách nhận biết sâu bệnh hại, phòng trừ bằng các biện pháp tổng hợp như: vệ sinh vườn thông thoáng, phun thuốc phòng trừ bệnh.

Phun phòng trừ sâu bệnh trên nho

Trong các loại sâu bệnh hại, cây nho rất mẫn cảm với bọ trĩ và bệnh mốc sương, bênh thường xuất hiện sau mỗi một đợt lộc ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển cây nho và khả năng cho quả vào vụ sau, vì vậy chúng tôi đã hướng dẫn và yêu cầu các hộ dân thực hiện tốt công tác phòng trừ bệnh.

Việc phun phòng thuốc Bảo vệ thực vật với các loại thuốc có bán tại thị trường thuốc Bảo vệ thực vật của Việt Nam để thay thế các loại thuốc bảo vệ thực vật của Trung Quốc đã sử dụng trong quá trình thực hiện Đề tài trước như:Confidor;  Ridomil MZ 58WP 0.5%, Antracol 70WP... (Liều lượng và cách sử dụng ghi trên bao bì).

Kim Liên

Các tin đã đưa ngày: