Khả năng thích ứng của cây Sacha inchi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

05/08/2019

Trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học: “ Nghiên cứu khả năng thích ứng của cây Sacha inchi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, mã số 29/ĐTKHVP-2018, sau 2 năm triển khai đề tài nhóm nghiên cứu tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã đánh giá được các kết quả bước đầu về đặc điểm sinh trưởng phát triển của cây Sacha inchi.

Giống Sacha inchi trồng tại Vĩnh Phúc là giống ĐN18 có thời gian ra hoa sớm, thân mập, phân cành thấp, tỷ lệ đậu quả cao, hạt to mẩy, năng suất cao, độ thuần tốt để phát triển ở Vĩnh Phúc.

Hoa Sacha inchi

Sacha inchi là cây lấy dầu lâu năm, thân leo, rễ chùm phát triển rộng ở tầng đất mặt, lá hình tim viền răng cưa, hoa lưỡng tính, trục hoa dài 10-20cm, đính các hoa đực nhỏ màu trắng, mỗi hoa có 23 bao phấn, 8 hạt phấn/1 bao. Hoa cái mọc ở gốc chùm hoa, mỗi chùm có 1-3 hoa cái, vòi nhụy dài, đầu nhụy phân thành 4-7 thùy tương ứng với 4-7 khoang hạt. Quả hình ngôi sao, vỏ màu xanh lá cây, hạt hình ovan dẹt, vỏ cứng màu nâu đen, nhân trắng ngà gồm 2 mảnh nội nhũ gắn ở 1 đầu bởi phôi.

Quả Sacha inchi

Cây Sacha inchi ĐN18 trồng tại 03 vùng sinh thái của Vĩnh Phúc  là Vĩnh Tường, Vĩnh Yên và Lập Thạch sinh trưởng phát triển tốt, có thể gieo quanh năm (Xuân, Hè, Thu, Đông), thời gian từ gieo đến ra hoa 103–112 ngày, đến chín lần đầu 236-267 ngày, mỗi năm thu 2 đợt chính vào tháng 5- 6 và tháng 12-2, các tháng khác quả chín rải rác. Trong vườn ươm có bệnh lở cổ rễ, vườn trồng có bệnh vàng lá, sùi rễ do nấm Fusaium và tuyến trùng dây hại. Đã phát hiện 5 loài côn trùng: sâu đục thân, sâu khoang, sâu róm, sâu đục quả và nhện đỏ trích hút nhựa và 8 loài thiên địch phát triển đồng hành với côn trùng gây hại, có thể khai thác chúng, tạo thế cân bằng trong vườn trồng Sacha inchi.

Năng suất thực sau 18 tháng trồng tại Vĩnh Phúc cao nhất khi gieo ở vụ Xuân là tiếp đến vụ Hè. Chất lượng của Sacha inchi trồng tại Vĩnh Phúc có hàm lượng protein cao, cụ thể là: hàm lượng dầu chiếm 47,7%, protein 27,5% khối lượng nhân. Thành phân dầu gồm 90,5% axít béo không no, trong đó omega 3 cao (45,7-50%), omega-6 (35,9-39%) và omega 9 (7-9%). Ngọn non làm rau, lá già làm trà không chứa độc tố, có hàm lượng dinh dưỡng cao tương đương với rau ngót và chùm ngây, bổ sung canxi, vitamin, iốt, và nhiều chất vi khoáng, chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe. Nhóm nghiên cứu của Trung tâm ứng dụng đã bước đầu chế biến thử một số các thành phầm từ cây Sacha inchi như hạt Sacha inchi rang muối; Trà sacha inchi...

Hạt Sacha inchi

Tại 03 vùng sinh thái tiến hành trồng thử nghiệm cây Sacha inchi trên địa bàn tỉnh đều cho thấy đây là cây trồng rất thích hợp trên địa bàn tỉnh. Bước đầu tại Lập Thạch đã có Công ty cùng với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành tập huấn, tổ chức sản xuất, ký hợp đồng nguyên tắc bao tiêu tiêu thụ sản phẩm.

Kim Liên

Các tin đã đưa ngày: