Hoạt động khoa học công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc trong một số năm qua

14/05/2019

Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc có 07 phòng chuyên môn: Văn phòng Sở; Phòng Quản lý khoa học; Phòng Kế hoạch -Tài chính; Phòng Quản lý KH&CN cơ sở; Phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ; Phòng Quản lý chuyên ngành và Thanh tra Sở; 03 đơn vị trực thuộc: Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (có 01 đơn vị trực thuộc là Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng); Trung tâm thông tin KHCN và tin học; Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN.

Công tác quản lý nhà nước về KH&CN cấp huyện được thực hiện theo hướng dẫn tại thông tư liên tịch số 29/2014/TTLT-BKHCN-BNV, cụ thể giao trực tiếp cho cơ quan chuyên môn về khoa học và công nghệ thuộc UBND huyện, thành phố như sau: Phòng kinh tế (thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên), Phòng kinh tế -Hạ tầng (huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Đảo, Tam Dương, Bình Xuyên, Sông Lô, Lập Thạch). Hàng năm Sở khoa học và Công nghệ đều tổ chức tập huấn, hướng dẫn xây dựng kế hoạch và lập dự toán chi cho hoạt động khoa học và công nghệ để đảm bảo thực hiện công tác quản lý nhà nước trên địa bàn và triển khai thực hiện đề tài cấp cơ sở.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 24 tổ chức KH&CN trong và ngoài công lập đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký; trong đó có 02 đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ gồm Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN, Trung tâm thông tin KHCN và tin học; còn lại là các tổ chức khoa học và công nghệ trong và ngoài công lập. Năm 2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp với Viện đánh giá khoa học và định giá công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức đánh giá chất lượng theo quy định tại Thông tư số 38/2014/TT-BKHCN qua đó giúp cho công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ được đầy đủ, kịp thời.

Từ năm 2017 trở lại đây, công tác nghiên cứu ứng dụng đã triển khai nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới để tăng năng suất như: Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo để phát triển đàn trâu lai Murrah, lai giống bò B.B.B với đàn bò cái nền lai Zebu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò, trâu thịt trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu, trồng thử nghiệm một số giống ớt thương phẩm nhập nội, hình thành chuỗi giá trị nhằm phát triển vùng nguyên liệu ớt phục vụ xuất khẩu trên địa bàn huyện Tam Dương; sản xuất thử nghiệm một số giống rau, quả mới chất lượng cao (dưa lê Hàn Quốc, dưa thơm, dưa vân lưới, cà chua cherry) trong nhà màng cải tiến tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc... Ngoài ra, một số đề tài nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực môi trường nhằm khẳng định về mặt lý thuyết, khoa học và thực tiễn, như: sản xuất và ứng dụng thử nghiệm chế phẩm EMpro-1, Biomix1 vào xử lý môi trường chăn nuôi và bãi rác thải tập trung trên địa bàn tỉnh; nhân rộng mô hình xử lý rác thải nông thôn Vĩnh Phúc bằng lò đốt khí tự nhiên; nghiên cứu xây dựng mô hình xử lý chất thải rắn y tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc... Song song với việc nghiên cứu đưa giống vật nuôi cây trồng mới vào thử nghiệm, một số đề tài đã đi sâu nghiên cứu, bảo tồn và phát triển về cây dược liệu quý như: Trà hoa vàng, Kim ngân hoa, Hoa tiên, Hoàng tinh hoa trắng, Củ dòm, sâm Bố chính... góp phần gìn giữ nguồn gen và thuốc quý bảo vệ sức khoẻ con người.

Hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN trên các lĩnh vực ngày càng đi vào nề nếp, đem lại kết quả tốt. Công tác đánh giá, thẩm định, giám định công nghệ đã góp phần ngăn chặn việc đưa và sử dụng các công nghệ cấm chuyển giao, công nghệ hạn chế chuyển giao, công nghệ lạc hậu đầu tư vào tỉnh và giúp các dự án sử dụng các công nghệ hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu, tăng năng suất chất lượng. Tham gia ý kiến đánh giá, thẩm định, giám định về công nghệ cho 164 dự án đầu tư trên địa bàn; thẩm định, cấp giấy chứng nhận đăng ký Hợp đồng chuyển giao công nghệ cho 12 hợp đồng; điều tra, khảo sát và đánh giá trình độ công nghệ của 103 doanh nghiệp đại diện cho 789 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Công tác quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân ngày càng xiết chặt. Tổ chức đào tạo 01 lớp cho 53 cán bộ của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh về công tác An toàn bức xạ hạt nhân; Thẩm định, cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ, phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ. Hướng dẫn cho 32 lượt đơn vị, cá nhân, cơ quan thực thi quyền về sở hữu công nghiệp; Triển khai hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho 13 sản phẩm đặc trưng và là sản phẩm của các đề tài nghiên cứu KHCN của tỉnh. Từ năm 2017 đến nay, tiếp nhận, đánh giá thẩm định 530 hồ sơ đề nghị xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo và kinh tế xã hội; kết quả  sáng kiến cấp tỉnh đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo - kinh tế xã hội được công nhận 258 hồ sơ. Về Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, hàng năm, tiếp nhận và giải quyết hàng trăm lượt thủ tục hành chính và xử lý xong trước hoặc đúng hạn theo quy định. Hoạt động dịch vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhìn chung đã đáp ứng được nhu cầu của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp (không chỉ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn cung ứng dịch vụ trên địa bàn một số tỉnh lân cận), thông qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoạt động khoa học và công nghệ cấp cơ sở (Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh) có nhiều khởi sắc; công tác thông tin, tuyên truyền về KH&CN tiếp tục được đẩy mạnh với nội dung phong phú, đối tượng rộng rãi. Ngoài các thông tin, bài, ảnh trên Website của Sở, Bản tin KH&CN, Báo Vĩnh Phúc... còn  tích cực phối hợp với Đài PT-TH tỉnh đưa tin bài về hiệu quả của các mô hình KH&CN, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về vai trò, tác động của KH&CN đối với sản xuất và đời sống.

Để quảng bá sản phẩm - kết quả của các đề tài khoa học công nghệ đã được nghiệm thu của tỉnh. Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ tại địa chỉ số nhà 45A đường Nguyễn Văn Linh, thành phố Vĩnh Yên. Cửa hàng giới thiệu sản phẩm ra đời nhằm tạo điều kiện thúc đẩy hơn nữa sự gắn kết giữa nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ với sản xuất, kinh doanh xúc tiến đầu tư, thương mại hóa sản phẩm khoa học và mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó cửa hàng sẽ là nơi giao thương, liên doanh, liên kết các sản phẩm khoa học và công nghệ “xanh - sạch - thiên nhiên” của các tổ chức, doanh nghiệp khoa học công nghệ nhằm gia tăng giá trị các sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu cuộc sống.

Từ năm 2017 đến nay, Quỹ phát triển KH&CN đã cho 9 dự án với số tiền cho vay là 37 tỷ 165 triệu đồng với lãi suất từ 0-3,5%/năm (bằng 50% lãi suất ngân hàng). Nhờ vậy, các hộ/doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện đầu tư mở rộng, đối mới công nghệ, thiết bị, góp phần tăng doanh thu, tăng thu nhập cho người lao động, thúc đẩy quá trình ứng dụng, chuyển giao KH&CN trong sản xuất, kinh doanh. Hoạt động của Quỹ đã hình thành được một kênh tài chính mới, đa dạng hoá nguồn đầu tư, tăng tỷ lệ đầu tư cho KH&CN trên địa bàn tỉnh. Với quy chế tài chính của Quỹ là cho vay có hỗ trợ lãi suất, bắt buộc các đơn vị thực hiện nhiệm vụ KH&CN phải tăng cường hoạt động quản lý để bảo tồn và phát triển nguồn vốn của mình, cũng như nguồn vốn vay, do đó các nhiệm vụ KH&CN sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Nguốn vốn vay của Quỹ đã trực tiếp góp phần tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, tăng thu nhập cho người lao động, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Với những kết quả đạt được, hoạt động KH&CN những năm qua đã góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ, từng bước khẳng định vị trí, vai trò là động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trong thời gian tới, ngành Khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tận dụng những sức mạnh sẵn có và nắm lấy cơ hội để tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh theo xu thế đi tắt đón đầu; đẩy mạnh phát triển tiềm lực KH&CN, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội, năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá, đảm bảo quốc phòng và an ninh của tỉnh.

Việt Hưng

Các tin đã đưa ngày: