Thông điệp Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - 26/4/2019

10/04/2019

Tháng 10 năm 1999, Đại hội đồng WIPO đã thông qua tuyên bố lấy ngày 26 tháng 4 là ngày Công ước thành lập Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (Công ước Stockholm 1967) bắt đầu có hiệu lực (26/4/1970) - làm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới. Tổ chức Sở hữu trí tuệ xác định mục tiêu của ngày Sở hữu trí tuệ thế giới là: Nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của sáng chế, quyền tác giả, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp v.v... tới cuộc sống thường nhật; tăng cường hiểu biết về vai trò của việc bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ đối với việc thúc đẩy hoạt động sáng tạo và đổi mới; tôn vinh hoạt động sáng tạo và những thành quả mà các nhà sáng chế đã đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu; khuyến khích tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới là một cơ hội lớn để thu hút mối quan tâm của công chúng cũng như các phương tiện truyền thông tới các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ. Từ năm 2001 đến nay, vào ngày 26 tháng 4 hàng năm, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới cùng các nước thành viên đã tổ chức kỷ niệm ngày Sở hữu trí tuệ với nhiều hoạt động có ý nghĩa. Cùng với Thông điệp của Tổng giám đốc WIPO, mỗi năm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới đều có một chủ đề riêng xoay quanh hoạt động sáng tạo và đổi mới. Chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm này là “Đường tới Huy chương Vàng: Sở hữu trí tuệ và Thể thao”. Dưới đây là bản dịch thông điệp Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - 26/4/2019:

Đường tới Huy chương Vàng: Sở hữu trí tuệ và Thể thao

Cứ đến dịp 26/4 hằng năm, chúng ta cùng nhau kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới để tìm hiểu về vai trò của sở hữu trí tuệ trong việc khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Nhanh hơn, mạnh hơn, cao hơn! Động lực thách thức khả năng bản thân, sự hồi hộp và lo lắng mà những cuộc tranh tài đem lại khi chúng ta chứng kiến những con người bình thường đạt được những thành tích phi thường, để thổi bùng lên niềm đam mê của chúng ta với thể thao từ hàng nghìn năm qua.

Lễ kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay - Đường tới Huy chương Vàng - sẽ nhìn nhận sâu sắc hơn về thế giới thể thao, khám phá cách thức mà đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ hỗ trợ sự phát triển và sự tận hưởng thể thao trên khắp thế giới.

Các giá trị chung của thể thao là sự xuất sắc, tôn trọng và tinh thần fair-play đã tạo nên sức hấp dẫn của thể thao trên toàn cầu. Ngày nay, nhờ những tiến bộ trong công nghệ phát thanh và truyền thông, bất cứ ai, ở bất cứ đâu đều có thể theo dõi các sự kiện thể thao suốt ngày đêm, xem các trận thi đấu của các vận động viên, các đội mà mình yêu thích ngay tại nhà mình.

Thể thao đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu có giá trị hàng tỷ đôla - một ngành đã thu hút sự đầu tư vào hàng loạt cơ sở vật chất (từ phòng tập thể thao đến mạng lưới phát sóng), sử dụng hàng triệu lao động trên khắp thế giới và mang lại những giá trị giải trí cho nhiều người hơn thế nữa.

Mối quan hệ kinh doanh được tạo dựng từ quyền sở hữu trí tuệ giúp bảo đảm giá trị kinh tế của thể thao. Điều này, đến lượt, sẽ kích thích sự phát triển của thể thao thông qua việc cho phép các tổ chức tài trợ sự kiện thể thao và cung cấp phương tiện nhằm phát triển thể thao cộng đồng.

Chúng ta hãy xem cách thức doanh nghiệp sử dụng các sáng chế và kiểu dáng công nghiệp để thúc đẩy các công nghệ, chất liệu, trang thiết bị và phương pháp đào tạo thể thao để giúp nâng cao thành tích thi đấu và thu hút người hâm mộ trên toàn thế giới.

Chúng ta hãy tìm hiểu cách nhãn hiệu và thương hiệu tối đa hóa doanh thu từ các thỏa thuận tài trợ, giao dịch chuyển nhượng, hợp đồng li-xăng. Các khoản thu này sẽ bù đắp chi phí tổ chức sự kiện tầm cỡ thế giới, ví dụ, Thế vận hội Olympic, các Cúp thế giới và bảo vệ giá trị và tính toàn vẹn của các sự kiện này. Chúng ta hãy xem cách thức quyền phát sóng kết nối mối quan hệ giữa thể thao với truyền hình và các phương tiện truyền thông khác mà đang đưa thể thao đến gần hơn với người hâm mộ.

Chúng ta hiểu sâu hơn về những tiến bộ của công nghệ rô bốt và trí tuệ nhân tạo tạo ra những thay đổi trong lĩnh vực thể thao.

Lễ kỷ niệm năm nay là dịp để tôn vinh những huyền thoại thể thao và tất cả những người đang sáng tạo phía sau hậu trường để nâng cao thành tích thi đấu cũng như làm tăng sức hấp dẫn của thể thao trên toàn thế giới.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh sức mạnh của thể thao để lôi kéo và truyền cảm hứng, để đổi mới và đoàn kết tất cả chúng ta trong việc nâng cao những giới hạn của con người.

Hãy cho chúng tôi biết về những thần tượng thể thao của bạn và những đồi mới trong thể thao mà bạn yêu thích, hãy cùng chia sẻ quan điểm của bạn về tương lai của thể thao.

Việt Hưng

Các tin đã đưa ngày: