Hôm nay Hà Nội bàn cách cứu "cụ" Rùa hồ Gươm

15/02/2011

Các nhà khoa học cùng giới chức Hà Nội sẽ bàn cách chữa trị các vết thương cũng như tạo điều kiện sinh sống tốt hơn cho "cụ" Rùa hồ Gươm tại một hội nghị diễn ra hôm nay.

Hội nghị do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhiều chuyên gia nghiên cứu về rùa và các loài bò sát.

Thời gian gần đây, "cụ Rùa" xuất hiện với nhiều vết thương trên mình, làm dấy lên nhiều ý kiến lo ngại về sức khỏe của cụ cũng như nguy cơ xâm lấn của loài rùa tai đỏ.

Rùa hồ Gươm luôn là tâm điểm chú ý của người dân và các nhà khoa học, bởi nó mang trên mình một huyền thoại lịch sử của Việt Nam. Rùa hồ Gươm là một trong bốn cá thể thuộc loài này còn sót lại trên thế giới, và năm ngoái đã được một tổ chức bảo tồn quốc tế xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong số các động vật nước ngọt trên toàn cầu.

Theo ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở, nhiều nhà khoa học ủng hộ ý kiến đưa "cụ Rùa" lên bờ chữa trị các vết thương. Rùa hồ Gươm được ghi nhận có dính các lưỡi câu chùm và có vết loét ở cổ.

Giáo sư Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội động vật học Việt Nam, cho rằng khi đưa cụ Rùa lên bờ, ngoài việc chữa vết thương, còn có thể lấy mẫu ADN của cụ để từ đó biết cụ thuộc nhóm nào, từ đó đưa ra giải pháp y tế tốt nhất.

"Trong điều kiện hiện tại, nên gắn chip điện tử để theo dõi quá trình vận động của cụ. Chưa ai biết cụ bị thương nặng hay nhẹ nên cần theo dõi kỹ, nếu thấy cần thiết phải đưa lên bờ. Cần có biện pháp giữ ấm cho cụ không bị rét, sau đó các bác sĩ có thể chăm sóc, chữa trị vết thương cho cụ", giáo sư Huỳnh nói.

Các tin đã đưa ngày: