Mô hình nuôi trồng thử nghiệm nấm dược liệu Vân Chi (trameter versicolor) tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc

04/01/2019

Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc nhiều năm qua đã trở thành một địa chỉ vàng tư vấn và chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nhiều loại nấm ăn, nấm dược liệu có giá trị kinh tế cao. Trong năm 2018, Trung tâm tiếp tục tiến hành triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu, ứng dụng nuôi trồng thử nghiệm nấm dược liệu Vân Chi (Trameter versicolor)”.

Nấm Vân Chi có tên khoa học là Trametes versicolor Linnaeus: Fries Pilat, thuộc họ Polyporaceae, bộ Aphyllophorales, lớp Hymenomycetes, ngành Basidiomycota. Tên tiếng Anh là Turkey tails, tiếng Nhật là Kawaratake, tiếng Trung Quốc là Yun Zhi.

Nấm Vân chi là một loại nấm dược liệu đặc biệt có khả năng chống ung thư tới 77.5%, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trung hòa các gốc tự do mà cơ thể sinh ra trong quá trình trao đổi chất.

Trong nấm Vân chi có chứa nhiều enzyme làm nhiệm vụ cảm ứng để đồng hóa gốc tự do ngăn ngừa ung thư, có khả năng trung hòa chất độc rất tốt, kể cả Dioxin, đặc biệt có 2 hoạt chất sinh học rất quan trọng là PSP polysaccharit - peptit và PSK (Polysacchropeptit Krestin) từ nấm vân chi có tác dụng kiểm soát được rất nhiều loại ung thư biểu mô ở người và động vật thí nghiệm.

Trong khuân khổ đề tài nghiên cứu khoa học năm 2018, nhóm nghiên cứu của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học & công nghệ Vĩnh Phúc đã tiến hành nuôi trồng thử nghiệm nấm vân chi trên 03 môi trường cơ chất đã qua xử lý và tạo ẩm là mùn cưa cao su; bông và phối trộn giữa mùn cưa cao su và bông. Điều kiện nuôi trồng nấm vân chi được thực hiện trong môi trường có nhiệt độ 30±3oC; ẩm độ: >80%.

Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy: Trong vụ thu đông năm 2018 tại Vĩnh Phúc nấm vân chi sinh trưởng phát triển rất thuận lợi. Trên nền cơ chất mùn cưa cao su nấm vân chi sinh trưởng phát triển tốt nhất, tiếp đến là cơ chất phối trộn giữa bông và mùn cưa. Ở cơ chất bằng bông nấm vân chi sinh trưởng phát triển kém hơn so với hai cơ chất còn lại.

Trong thời gian tới nhóm nghiên cứu của Trung tâm sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu, đánh giá đặc điểm sinh trưởng của nấm vân chi trong các mùa vụ khác nhau đồng thời đánh giá một số chỉ tiêu về năng suất trên cơ chất nuôi trồng và phân tích một số chỉ tiêu dược tính nhằm phục vụ đáp ứng nhu cầu của thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng.

Kim Liên

Các tin đã đưa ngày: