Hội thảo khoa học Công tác bảo vệ môi trường trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

02/01/2019

Chúng ta biết rằng, thế giới đã trải qua các cuộc cách mạng công nghiệp quan trọng, gắn liền với sự phát triển về khoa học kỹ thuật. Chính những cuộc cách mạng ấy đã đưa con người từ phải di chuyển trên những chiếc xe ngựa đến việc kết nối con người với nhau bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, xuyên cả đại dương và lục địa. Nếu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất (1784) với việc sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 (1871-1914) diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt (điện khí hóa). Cuộc cách mạng lần 3 bắt đầu từ 1968, sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất, thì cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (Cách mạng 4.0) là sự kết hợp nhuần nhuyễn của hai yếu tố nền tảng chính là khoa học và công nghệ để tạo ra một thế giới vạn vật kết nối thông minh. Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng này đó là dùng công nghệ thay thế dần sự có mặt của con người trong mọi hoạt động.

Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, cách mạng 4.0 có tác động tích cực nhờ các ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường và các công nghệ giám sát môi trường đang phát triển nhanh được hỗ trợ bởi Internet kết nối vạn vật, giúp thu thập và xử lý thông tin liên tục 24/7 theo thời gian thực cũng như đưa ra cảnh báo sớm về các thảm họa thiên nhiên.

Nhằm tạo cơ hội cho đội ngũ trí thức, các nhà nghiên cứu và những người có hoạt động liên quan đến lĩnh vực môi trường, bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời truyền truyền, phổ biến giúp nâng cao nhận thức cho mọi người về công tác bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngày 26/12/2018, tại Khách sạn Sông Hồng thủ đô, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Vĩnh Phúc đã phối hợp với Hội bảo vệ thiên nhiên môi trường Vĩnh Phúc và Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác bảo vệ môi trường trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tham dự Hội thảo có đại diện của nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh như: Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Yên, Sở Tài nguyên và môi trường, Vườn Quốc gia Tam Đảo, Công ty cổ phần thương mại Umax, Hội viên Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường các huyện; về phía Trung ương và tỉnh ngoài có đại diện các đơn vị: Đại học Khoa học tự nhiên, Viện Công nghệ chống làm giả, Hiệp hội sản xuất thuốc thú y, Hiệp Hội doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng, Trung tâm vi mạch Đà Nẵng và một số đơn vị khác có liên quan.

Hội thảo đã được nghe ý kiến tham luận của các đồng chí PGS.TS Phùng Chí Sỹ, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam về “Một số giải pháp bảo vệ môi trường trong cuộc cách ạng công nghiệp 4.0”; “Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo vệ môi trường thời cách mạng công nghiệp 4.0” của ông Phạm Kim Sơn – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng; “Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay – vấn đề quan tâm của cả cộng đồng” do TS. Mai Lâm Hạc - Tổng thư ký Liên hiệp Hội Vĩnh Phúc trình bày và “Ứng dụng chế phẩm sinh học góp phần bảo vệ môi trường tại Vĩnh Phúc” của KS. Phạm Đình Chiến.

Từ các góc độ tiếp cận khác nhau, các đại biểu đã trao đổi rất sôi nổi các vấn đề về môi trường nói chung, thực trạng hoạt động bảo vệ môi trường hiện nay, nguyên nhân dẫn đến những yếu kém kéo dài trong hoạt động bảo vệ môi trường thời gian qua; vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền và người dân trong tham gia công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp 4.0… Để làm tốt công tác bảo vệ môi trường trong cuộc cách mạng 4.0, các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp, kiến nghị mang tính định hướng quan trọng, thiết thực góp phần phát huy vai trò của các tổ chức xã hội trong việc giáo dục ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân và các cấp chính quyền, các nhà hoạch định chính sách đối với công tác bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đỗ Văn Lợi - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Vĩnh Phúc khẳng định: Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và các cơ quan hoạch định chính sách trong công tác bảo vệ môi trường của tỉnh; các ý kiến tham luận tại Hội thảo rất sâu sắc, đã đặt đúng và trúng vấn đề, đồng thời gợi mở nhiều giải pháp cấp thiết đang được xã hội quan tâm đó là vấn đề môi trường và công tác bảo vệ môi trường bền vững. Kết quả của Hội thảo là cơ sở góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương về công tác Bảo vệ môi trường; tạo động lực cổ vũ các cấp, các ngành, cá nhân và tập thể nâng cao nhận thức và hành động đối với công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0; góp phần đưa đất nước nói chung, và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng tiến nhanh, tiến mạnh trên con đường đổi mới và hội nhập sâu rộng, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc./.

Ngọc Hân

Các tin đã đưa ngày: