Khảo nghiệm một số giống dưa chuột trong nhà màng tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc

30/10/2018

Vụ Hè -Thu 2018, các cán bộ của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã tiến hành khảo nghiệm 4 giống dưa chuột nhập nội và đánh giá thành công khả năng thích ứng của các giống dưa trong điều kiện trồng trong nhà màng tại Vĩnh Phúc.

Mô hình tiến hành trên 4 giống dưa: Hokkaido, Jibai, Satsunari do Công ty Ataliya sản xuất và giống  dưa Stella do công ty Semco sản xuất. Các giống dưa trồng trong nhà màng được sử dụng khay xốp, loại 84 lỗ/khay để gieo hạt. Hạt giống được gieo 1 hạt/lỗ trên xơ dừa đã được xử lý chất chát (Tanin) trộn với phân hữu cơ đã được xử lý bằng nấm Trichoderma và tro trấu phối trộn theo tỷ lệ tương ứng 70% - 20% - 10%. Khay ươm được đặt trong nhà ươm có che mưa và lưới chắn côn trùng. Hạt giống được tưới giữ ẩm hằng ngày. Sau khi gieo từ 7 - 10 ngày, khi cây xuất hiện lá thứ 2 thì tiến hành trồng. Cây được trồng trong các túi bầu có kích thước 40 x 40cm.

Kết quả khảo nghiệm các giống dưa cho thấy: 03 giống dưa chuột: Hokkaido, Jibai, Satsunari khả năng chống chịu với biên độ dao động nhiệt trong vụ Hè -Thu tai Vĩnh Phúc kém. Giai đoạn cây con cả 03 giống đều sinh trưởng phát triển khỏe mạnh khả năng chịu nhiệt độ cao tốt. Tuy nhiên đến giai đoạn ra hoa hình thành quả, do điều kiện vụ Hè - Thu 2018, thời tiết lạnh đến sớm, cây sinh trưởng phát triển kém, nhanh già cỗi. 03 giống dưa chuột Hokkaido, Jibai, Satsunari không thích hợp trồng vụ Hè - Thu tại Vĩnh Phúc.

Giống dưa chuột Stella qua theo dõi đã cho thấy một số đặc tính ưu tú vượt trội: Đó là khả năng chịu được biên độ dao động nhiệt độ lớn. Lá tho, thân mập. Cây sinh trưởng vô hạn. Tỷ lệ hoa đơn tính cái 100%. Thời gian sinh trưởng 90- 110 ngày. Quả ra nhiều lứa. hạt sau khi gieo 45- 50 ngày bắt đầu ra hoa. Mỗi nách lá ra một quả.  Quả dài 15-20cm, vỏ quả xanh đậm. Vị ngọt mát, giòn. Cùi dày, đặc ruột có dư vị. Tiềm năng năng suất cao, thích hợp trồng trong nhà màng công nghệ cao.

Trong thời gian tới nhóm nghiên cứu của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tiến hành khảo nghiệm trồng các nhóm giống dưa nhập nội này ở các thời vụ khác nhau để có những đánh giá hoàn thiện hơn về khả năng chống chịu, năng suất của các giống để đưa ra các khuyến cáo phù hợp cho người nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Kim Liên

 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: