Hướng đến Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm 14/10/2018

10/10/2018

Năm 1946, với mục tiêu “Thúc đẩy sự phối hợp và liên kết quốc tế trong lĩnh vực tiêu chuẩn công nghiệp”, 25 nước đã thống nhất thành lập Tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hoá (International Organization for Standardization) có tên viết tắt là ISO. Đây là tổ chức xây dựng các Tiêu chuẩn Quốc tế phi chính phủ lớn nhất thế giới. Tiêu chuẩn Quốc tế được xây dựng dựa trên sự đồng thuận trên toàn thế giới, cung cấp những tiêu chuẩn hiện đại cho các sản phẩm, dịch vụ. Các tiêu chuẩn này giúp nâng cao hiệu suất, hiệu quả của ngành công nghiệp, phá vỡ những rào cản mậu dịch quốc tế.

Tính đến năm 2018, ISO hiện có 156 quốc gia thành viên (Trong đó có 156 thành viên, trong đó có 100 thành viên đầy đủ, 46 thành viên thông tấn và 10 thành viên đăng ký) và là tổ chức tiêu chuẩn hóa lớn nhất thế giới hiện nay. Thành viên của ISO phải là cơ quan tiêu chuẩn hoá quốc gia. Mỗi quốc gia chỉ có duy nhất một cơ quan/tổ chức đại diện để tham gia ISO. Do vậy, Có thể gọi ISO là liên hiệp các Tổ chức tiêu chuẩn quốc gia. Các Tổ chức tiêu chuẩn quốc gia không chỉ là thành viên của tổ chức ISO mà còn là đại diện cho tổ chức ISO tại quốc gia của họ.

Việt Nam với đại diện là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, tham gia ISO từ năm 1977,  Việt Nam đã tham gia Hội đồng ISO trong 2 nhiệm kỳ: 1997-1998 và 2001-2002 và được bầu vào Hội đồng ISO nhiệm kỳ 2004 – 2005. Hiện nay, Việt Nam tham gia với tư cách thành viên chính thức.  Đến nay, có khoảng 1.380 tiêu chuẩn ISO được chấp nhận thành Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN).

Năm 1970, ISO đã quyết định chọn ngày 14/10 hàng năm làm Ngày tiêu chuẩn thế giới nhằm đề cao vai trò của hoạt động tiêu chuẩn hóa trên thế giới, đồng thời tôn vinh nỗ lực và sự đóng góp của những người đã và đang tham gia vào việc xây dựng tiêu chuẩn quốc tế. Ngày tiêu chuẩn thế giới là dịp để các quốc gia thành viên ISO triển khai hoạt động thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêu chuẩn hóa toàn cầu đối với nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong việc đáp ứng các yêu cầu của giới kinh doanh, giới công nghiệp, quản lý và người tiêu dùng ở mỗi quốc gia nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. 

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, kinh tế hóa toàn cầu càng tăng nhanh, kéo theo đòi hỏi của người tiêu dùng càng cao hơn. Sự cạnh tranh khốc liệt đó nếu không có tiêu chuẩn thì xã hội sẽ không thể phát triển theo chiều sâu. Bởi vậy, các tiêu chuẩn đã quá phổ biến, đến mức cách tốt nhất để giải thích sự hữu ích của chúng là chỉ ra các vấn đề phát sinh khi không có tiêu chuẩn. Ví dụ: phích cắm không phù hợp hoặc giấy kẹt trong máy in, hãy tưởng tượng máy tính xách tay với các loại cổng khác nhau cho ổ đĩa flash hoặc thẻ tín dụng có kích thước khác nhau. Tiêu chuẩn tạo thuận lợi cho quá trình phát triển, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh. Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 là một ví dụ. Năm 2015, chúng ta có Tiêu chuẩn mang số hiệu TCVN ISO 9001:2015 về hệ thống quản lý chất lượng quốc tế. Tiêu chuẩn này nếu thiếu thì không thể tạo dựng được hàng nghìn tổ chức, doanh nghiệp có hệ thống chất lượng đạt chuẩn và giúp cho quá trình sản xuất hàng hóa ổn định, bảo đảm chất lượng đầu ra, đáp ứng được những tiêu chí khắt khe trong quá trình thương mại.

Hướng đến ngày Tiêu chuẩn hoá thế giới 2018 và hỗ trợ kịp thời đến các tổ chức/doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khi có nhu cầu. Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Vĩnh Phúc xin giới thiệu về hệ thống Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) được đầu tư, trang bị tại Chi cục như sau:

1. Tuyển tập Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) về Điện tử (Điện tử nói chung, điện trở, tụ điện…);

2. Tuyển tập Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) về Vật liệu điện, Vật liệu cách điện.

3. Tuyển tập Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) về Dây và cáp điện. (các phương pháp đánh giá, kiểm tra và phân tích).

4. Tuyển tập Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) về Đo lường và phép đo

5. Tuyển tập Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) về Chất lượng và quản lý chất lượng

6. Tuyển tập Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) về Nông nghiệp

7. Tuyển tập Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) về Cơ khí

8. Tuyển tập Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) về Dệt, Da, May mặc

Các tuyển tập Tiêu chuẩn quốc gia được trang bị tại Chi cục TCĐLCL

Hệ thống các Tuyển tập về Tiêu chuẩn quốc gia là bộ tài liệu được Trung tâm Thông tin thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổng hợp, phát hành và được tập hợp theo các chuyên ngành cụ thể.

Để được hỗ trợ, vui lòng liên hệ:

Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Vĩnh Phúc; 

Địa chỉ: Đường Trường Chinh - Đống Đa - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc

Điện thoại: 02113.843.330

Mọi tra cứu hoàn toàn miến phí

Mai Chinh

Các tin đã đưa ngày: