Kết quả bước đầu trong việc lắp đặt thiết bị in chứng từ tại cột bơm xăng dầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

02/07/2018

Xăng dầu là loại vật tư không thể thiếu trong cuộc sống, nó được dùng làm nguyên liệu cho các phương tiện giao thông và các máy móc thiết bị phục vụ cho hầu hết các lĩnh vực sản xuất như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ…Có thể nói rằng xăng dầu là nguồn nhiên liệu chính cho mọi hoạt động của nền kinh tế. Sự biến động của xăng dầu trên thị trường thế giới ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng và của nền kinh tế quốc gia nói chung. Tuy nhiên, đây lại là nguồn nguyên liệu có hạn, không thể tái sinh và cho tới nay vẫn chưa thể thay thế được. Điều này càng cho thấy tầm quan trọng của xăng dầu đối với xã hội.

Nhằm đáp ứng yêu cầu và xu thế phát triển chung của xã hội, hàng năm, số lượng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ngày càng tăng, hệ thống phân phối ngày càng mở rộng, nâng cấp. Song hành cùng với việc mạng lưới kinh doanh ngày càng phát triển thì công tác quản lý cũng là bài toán khó đối với các cơ quan quản lý nhà nước nhất là quản lý các cột đo xăng dầu bởi thực trạng gian lận về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu với thủ thuật hết sức tinh vi, sử dụng công nghệ hiện đại, phức tạp để đối phó với cơ quan quản lý của một số doanh nghiệp nhằm thu lợi bất chính.

Để minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, ngăn chặn tình trạng buôn bán xăng dầu lậu, không rõ nguồn gốc trên thị trường, từ đó chống thất thu thuế cho Nhà nước. Ngày 25 tháng 8 năm 2015, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư số15/2015/TT-BKHCN, về quản lý đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu. Thông tư quy định: Từ ngày 01 tháng 7 năm 2018, cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng. Thiết bị in chứng từ bán hàng phải bảo đảm các yêu cầu: Bảo đảm tình trạng kỹ thuật theo hướng dẫn của nhà sản xuất và hoạt động tốt; Chỉ in được chứng từ khi kết thúc quá trình bơm xăng dầu cho khách hàng; Các thông tin bắt buộc in trên chứng từ bán hàng gồm: Tên cơ sở bán hàng, địa chỉ; kiểu, ký hiệu, số Serial của cột đo xăng dầu; phút, giờ, ngày, tháng, năm bán hàng; loại xăng dầu, số lượng, đơn giá, tổng số tiền xăng, dầu đã bán; Không có cơ cấu, chức năng tác động làm thay đổi thông tin in trên chứng từ bán hàng, thay đổi đặc tính kỹ thuật đo lường của cột đo xăng dầu. Theo đó, chỉ các cột đo xăng dầu sản xuất, nhập khẩu có thiết bị in chứng từ (đã được phê duyệt mẫu và kiểm định theo quy định) mới được đưa vào sử dụng trong mua bán xăng dầu; Các quyết định phê duyệt mẫu cột đo xăng dầu chưa có thiết bị in chứng từ sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 01/7/2018.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 87 đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu, với hơn 140 cửa hàng và tổng số hơn 521 cột bơm. Về cơ bản các cửa hàng xăng dầu được phân bố rộng khắp tại hầu hết các địa phương trong toàn tỉnh, bình quân mỗi huyện/thành/thị có 17 cửa hàng xăng dầu và mỗi xã/phường/thị trấn có 1,11 của hàng xăng dầu, góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Để giúp các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt Thông tư trên, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã có văn bản hướng dẫn số 11/TĐC-QLĐL về việc chuyển đổi để bán xăng E5 và thực hiện gắn thiết bị in chứng từ bán hàng tại cột đo xăng dầu. Tính đến hết tháng 6 năm 2018, toàn tỉnh đã có 47 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã thực hiện lắp đặt thiết bị in chứng từ mới chỉ đạt khoảng 33%.

Mặc dù nhận thức được hiệu quả từ việc sử dụng hoá đơn điện tử và cung cấp chứng từ bán lẻ xăng dầu cho khách hàng rất thông dụng, phổ biến, phù hợp thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, ở Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đang gặp phải những khó khăn nhất định. Cụ thể, Trước thói quen sử dụng tiền mặt thuần túy, ít đơn vị áp dụng phần mềm công nghệ hiện đại khiến hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Tuy nhiên, do thói quen dùng tiền mặt cho nên khi mua bán, phần lớn không đòi hỏi hóa đơn, chứng từ. Do đó, thực hiện chủ trương này là một thách thức không nhỏ. Muốn giải được bài toán này trong công tác quản lý thì các doanh nghiệp phải có sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại và sự thay đổi trong nhận thức của người tiêu dùng cũng như các cơ quan quản lý mới có thể thực hiện được đồng bộ, hiệu quả.

Vũ Ngọc Minh

Các tin đã đưa ngày: