Bộ trưởng Chu Ngọc Anh gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

18/06/2018

Ngày 15/6/2018, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2018), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi gặp mặt và chúc mừng các nhà báo, phóng viên hoạt động trong lĩnh vực KH&CN.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí.
 

Tham dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy; lãnh đạo các cơ quan báo chí của Bộ KH&CN cùng hơn 50 nhà báo, phóng viên, biên tập viên đại diện các cơ quan thông tấn báo báo chí trung ương và địa phương.

Trong không khí vui vẻ, cùng tinh thần cầu thị, thẳng thắn, cởi mở, các phóng viên theo dõi lĩnh vực KH&CN đã chia sẽ những kinh nghiệm, giải pháp cũng như đề xuất, kiến nghị trực tiếp tới lãnh đạo Bộ KH&CN nhằm phát huy và tăng cường vai trò của truyền thông đối với sự phát triển KH&CN.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm giao lưu và tri ân những tình cảm mà các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã đồng hành cùng Bộ KH&CN và ngành KH&CN trong suốt chặng đường phát triển. Bộ trưởng khẳng định, hoạt động KH&CN có những đặc thù riêng nên cần có sự phối hợp tích cực của các cơ quan báo chí nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ trưởng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cơ quan thông tấn, báo chí đã đồng hành cùng ngành KH&CN, Bộ KH&CN trong suốt thời gian qua, đồng thời bày tỏ hy vọng, tin tưởng, thông qua Câu lạc bộ Nhà báo về KH&CN và đầu mối của các cơ quan báo chí, hai bên ngày càng có sự phối hợp chặt chẽ hơn, cùng quan sát, đồng hành để xã hội, doanh nghiệp thấu hiểu và chia sẻ và đi tới thành công, đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Bộ trưởng nhận định, thời gian qua các nhà báo đã thật sự chung sức, chung lòng cùng với Bộ, với ngành KH&CN, khắc họa sắc nét các hoạt động KH&CN. Với nhiều hình thức phong phú, các nhà báo đã chuyển tải kịp thời tinh thần, thông điệp của các cơ chế, chính sách KH&CN vào cuộc sống; tôn vinh các cá nhân, tổ chức điển hình, có kết quả hoạt động tốt; động viên các lĩnh vực, ngành, tổ chức KH&CN,… tiếp tục sáng tạo, phát triển KH&CN.

“KH&CN không chỉ là lĩnh vực thông tin chuyên sâu; dễ khô khan, hời hợt mà còn là lĩnh vực luôn tràn đầy sức sống lôi cuốn và hấp dẫn, vì thế để hiểu, để thấm cần quá trình rất dài. Những người làm khoa học rất cần có sự đồng hành của các cơ quan báo chí để thông tin khoa học đến với đời sống một cách chân thực nhất”.

Bên cạnh sự chung sức, chung lòng đồng hành của các cơ quan báo chí, Bộ trưởng hy vọng sẽ có sự tiếp nối, kế thừa để có chặng đường dài tiếp theo, đặc biệt trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng, toàn diện trên sân chơi toàn cầu, sẽ tác động, làm thay đổi cách thức quản lý, hoạt động của KH&CN nước nhà. Cùng với đó, hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, ứng dụng KH&CN vào cuộc sống sẽ được đẩy mạnh hơn, nhanh hơn.

Minh chứng cho hoạt động truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về hoạt động KH&CN, Bộ trưởng cho biết, nếu trước đây rất ít doanh nghiệp quan tâm đến KH&CN thì nay thông qua các bài viết, câu chuyện thực tiễn, doanh nghiệp đã quan tâm nhiều hơn đến chuyển giao và đổi mới công nghệ, hơn nữa doanh nghiệp là lực lượng trung tâm đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế. Sự thay đổi này có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan báo chí. Báo chí đã giúp KH&CN gần hơn với xã hội, các bài viết nêu ra được nhiều vấn đề, phương diện mà xã hội quan tâm.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, trong bối cảnh mới, KH&CN không chỉ thể hiện trên Nghị quyết hay Chương trình hành động, mà phải thật sự trở thành đòn bẩy cho công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển đất nước bền vững.

Nội hàm KH&CN đang ngày càng thể hiện rõ trong các chính sách, chỉ đạo của Chính phủ. Bộ KH&CN sẽ chủ động liên kết cùng với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ được giao để hiện thực hóa mục tiêu KH&CN thực sự trở thành động lực then chốt cho quá trình phát triển nhanh, bền vững của kinh tế nước nhà.

Lãnh đạo Bộ KH&CN chụp ảnh kỷ niệm cùng các nhà báo/phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Theo Most.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: