Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả triển khai đề tài nghiên cứu thử nghiệm một số giống khoai tây trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

17/04/2018

Ngày 03 tháng 4 năm 2018, tại Thôn Vân Hội, xã Vân Hội, huyện Tam Dương, Viện Sinh học Nông nghiệp - Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, kết hợp với Sở Khoa học Công nghệ Vĩnh Phúc và Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả triển khai đề tài nghiên cứu, thử nghiệm một số giống khoai tây mới có năng suất, chất lượng cao tham gia vào chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Xuân Trưởng - Viện Trưởng Viện Sinh học Nông Nghiệp; bà Nguyễn Thị Tĩnh Giám đốc Trung tâm Ứng dụng TBKH&CN, bà Bùi Thị Vân Anh phó phòng Quản lý khoa học - Sở Khoa học công nghệ Vĩnh Phúc cùng đại diện các phòng ban chuyên môn của Sở Nông nghiệp & PTNT, phòng kinh tế huyện và các hợp tác xã tham gia thực hiện mô hình…

Tại hội nghị các Đại biểu được đi thăm mô hình sản xuất 6 giống khoai tây nhập nội và đối chứng là hai giống khoai tây ăn tươi và chế biến đang được áp dụng phổ biến trong sản xuất hiện nay là giống Solana và Atlantic.

Đánh giá kết quả thực hiện mô hình cho thấy: Các giống nhập nội Bliss, Doo-beak, Ultra là những giống có sức sinh trưởng khỏe hơn giống đối chứng Atlantic và Solara. Giống Bliss và Doo-beak có dạng củ tròn, ruột trắng thích hợp cho chế biến, trong khi đó giống Ultra có dạng củ oval, ruột vàng rất thích hợp cho ăn tươi. Về tính chống chịu sâu bệnh: Giống Bliss chống chịu với bệnh sương mai và bọ trích hút hơn 02 giống đối chứng. Giống Ultra và Doo-beak có tính chống chịu sâu bệnh tương đương với 02 giống đối chứng. Giống Bliss và giống Ultra cho năng suất thực thu cao nhất, đạt trên 17 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng (Atlantic và Solara) từ 20% đến 50%. Giống Bliss và giống Amanda có hàm lượng chất khô cao hơn giống Atlantic và đạt yêu cầu cho chế biến chip.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận và  đồng quan điểm cho rằng: so với các loại cây trồng khác tại Vĩnh Phúc, khoai tây là một trong những loại cây trồng luân canh tốt, cho năng suất và đem đến giá trị kinh tế khá cao, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Do đó, cần có kế hoạch, chính sách hỗ trợ cho người nông dân tiếp cận trồng khoai tây, mở rộng diện tích, trồng theo quy mô lớn, trồng tập trung đối với những nơi đang trồng và có ý định trồng, nghiên cứu giống phù hợp với đất canh tác tạo ra năng suất, chất lượng sản phẩm cao, ổn định.

Đồng thời đối với đề tài cần tiếp tục chăm sóc, theo dõi các chỉ tiêu về các đặc điểm nông sinh học, khả năng sinh trưởng phát triển, đặc biệt về năng suất của các giống khoai tây trên đến hết vụ Xuân năm 2018.Tiến hành khảo nghiệm cơ bản kết hợp với khảo nghiệm sản xuất ở các vụ tiếp theo trên các giống có triển vọng tại nhiều vùng sinh thái khác nhau của tỉnh Vĩnh Phúc để đánh giá khả năng mở rộng diện tích trồng khoai tây trên địa bàn.

Nguyễn Kim Liên

Các tin đã đưa ngày: