Một số tác dụng của tinh chất Curcumin chiết xuất từ củ nghệ

16/04/2018

Tại Việt Nam, nghệ từ ngàn năm nay vẫn được coi là một loại gia vị trong các bữa ăn hàng ngày. Không chỉ vậy, nhân dân còn sử dụng nghệ như một bài thuốc hiệu quả trong việc chữa bệnh. Cho đến ngày nay, nghệ vẫn tiếp tục được con người sử dụng. Theo các nhà khoa học, cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, nghệ tiếp tục mang đến cho con người những công cụ tuyệt vời do tinh chất Curcumin trong củ nghệ.

Curcumin là chất huỷ diệt ung thư vào loại mạnh nhất theo cơ chế huỷ diệt từng bước các tế bào ác. Chúng làm vô hiệu hoá tế bào ung thư và ngăn chặn không cho hình thành các tế bào ung thư mới. Trong khi đó, các tế bào lành tính không bị ảnh hưởng. Curcumin ngăn chặn tế bào ung thư ngay từ trong đầu của sự hình thành cũng như ở giai đoạn tiến triển và di căn. Nó không làm cho bệnh nhân chán ăn, buồn nôn, rụng tóc, suy sụp các cơ quan nội tạng, thậm chí  “chết trước khi khỏi bệnh”. Curcumin được coi là chất tiêu biểu nhất cho thế hệ mới các chất chống ung thư vừa rất hiệu lực, vừa an toàn, không gây tác dụng phụ.

Curcumin có khả năng loại bỏ các loại men gây ung thư như COX-1, COX-2 có trong thức ăn, nước uống, vô hiệu hoá các gốc tự do hình thành trong quá trình tự vệ của cơ thể, do bức xạ độc hại cũng như do các loại sốc thần kinh, thể lực; các độc tố hoá học… Bởi vậy, Curcumin giúp cơ thể vừa phòng ngừa, vừa chống ung thư một cách tích cực. Curcumin rất cần cho người cao tuổi, người thể trạng kém, phụ nữ sau sinh…

Curcumin có khả năng giải độc gan mạnh mẽ, bảo vệ và làm tăng hồng cầu, loại bỏ cholesterol xấu, điều hoà huyết áp, hạ mỡ máu, ngăn béo phì, xoá bỏ tàn nhang, đồi mồi, trứng cá, chống rụng tóc, giúp tóc mau mọc, làm cho da dẻ hồng hào, tăng cường sắc đẹp, sức lực và tuổi thọ.

Curcumin là một trong những chất chống viêm, chống oxy hoá điển hình. Nó không chỉ ngăn chặn đắc lực các bệnh ung thư, loét dạ dày, hành tá tràng, đại tràng, yếu gan mật, viêm gan B, C, sơ gan cổ trướng… mà còn giải toả vừa nhẹ nhàng, vừa hiệu quả các bệnh rối loạn hệ miễn dịch như viêm toàn thân, viêm đa khớp, viêm lõi cầu khớp, viêm màng bồ đào mắt, bệnh đa sơ cứng, bệnh cứng bì, loãng xương, nhược cơ, viêm cơ, phân mỡ, vẩy nến… Hỗ trợ đẩy lùi Parkinson, nhũn não, hậu quả nhiễm tia xạ X, tia phóng xạ.

Curcumin có khả năng kháng nấm, kháng khuẩn như virut HP, viêm gan B, C rất cao. Đặc biệt là khả năng kháng virut HIV-1- RT gây AIDS. Curcumin chặt đứt một trong tám mắt xích  của quá trình nhiễm HIV. Curcumin là chất có triển vọng lớn trong điều trị nhiễm HIV cũng như căn bệnh thế kỷ AIDS với giá rẻ.

Curcumin ở nhiều nước trên thế giới được coi vừa như thuốc, vừa là thực phẩm hỗ trợ điều trị gần 20 loại ung thư khác nhau. Riêng đối với ung thư máu, các nhà khoa học cho biết, Curcumin có tác dụng tăng hồng cầu, chống suy kiệt sức lực… Nhiều nhà khoa học trên thế giới kỳ vọng, Curcumin sẽ trở thành một biệt dược chống ung thư vào loại mạnh nhất, hiệu quả và an toàn nhất, vượt xa tất cả các thuốc chống ung thư hiện nay.

Từ những tác dụng của tinh chất Curcumin có trong củ nghệ như trên, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiên cứu hình thành mô hình tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ mới nhằm nâng cao giá trị sản phẩm tinh bột nghệ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc góp phần hình thành một khu vực chuyên canh nghệ có chất lượng, định hướng đạt chuẩn GACP và sản phẩm có thương hiệu trên thị trường nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, tạo việc làm, thu nhập cho người dân.

Thu Thuỷ

Các tin đã đưa ngày: