Ứng dụng đề tài sáng kiến vào sản xuất

11/01/2018

Những năm qua, phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật” được các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hưởng ứng tích cực; đã có hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ra đời và được áp dụng vào quá trình sản xuất, kinh doanh, mang lại những hiệu quả thiết thực.

Không chỉ nỗ lực chăm lo, nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân viên, Công ty cổ phần Prime Group đã quan tâm, chú trọng, tạo môi trường thuận lợi nhằm giúp người lao động phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân.

Công ty Cổ phần Prime Tiền Phong (KCN Bình Xuyên) tạo việc làm cho gần 500 lao động với mức thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Dương Chung

Công nhân lao động trong công ty luôn hăng hái hưởng ứng tham gia phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh”.

Năm 2017, toàn công ty có 165 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiêu biểu được áp dụng mang lại hiệu quả cao như: Giải pháp lắp đặt hệ thống nâng hạ cuối nung; cải tiến hệ thống phun men trên gạch Cotto sử dụng động cơ điện sang sử dụng bằng khí nén; thiết kế mới hệ thống ống cấp gas lò nung xương 2 tầng và lò nung men; giải pháp cải tiến bàn vam chuyên dùng phục vụ tháo lắp đầu mài trục máy mài; giải pháp cải tiến vuốt đai của công đoạn tráng men; cải tiến ghi lò, tăng hiệu suất lò khí hóa…

Đề tài “Cải tiến hệ thống phun men trên gạch Cotto sử dụng động cơ điện sang sử dụng bằng khí nén” là một trong những giải pháp của anh Nguyễn Trung Kiên được Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc áp dụng trong sản xuất.

Gạch Cotto là loại gạch đất sét nung, được sản xuất dựa trên công nghệ nghiền ngô, đùn dẻo, sấy nung nhanh nên được sử dụng chủ yếu để lát nền và ốp tường trang trí. Vì vậy, quá trình sản xuất gạch Cotto đều được thực hiện bằng công nghệ hiện đại, có tính tự động hóa cao. Sau khi tráng men chuông xong, gạch được phun lớp men tạo độ nhám cho bề mặt.

Là kỹ thuật viên bộ phận men màu thuộc Phòng Dịch vụ, Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc, anh Nguyễn Trung Kiên luôn theo sát quá trình sản xuất và nhận thấy: Hệ thống bơm phun mem bằng dầu thủy lực với hệ thống làm mát bằng nước thường bị tắc do bài men phun có lược màu trong men nhiều, hay bị lắng đọng, mỗi giờ sản xuất phải bơm mất 2m3 nước để làm mát hệ thống…

Do vậy, anh Kiên đã đưa ra ý tưởng dùng khí nén đẩy vào hệ thống bơm màng tạo áp suất để phun lên bề mặt gạch và đảm bảo đầy đủ các thông số kỹ thuật mà phòng công nghệ đề ra như: Độ bám, tỷ trọng, độ nhớt, kích thước hạt phun… Sau khi cải tiến bơm phun bằng khí nén, sản phẩm ra lò có bề mặt tương đối đồng đều, các thông số kỹ thuật của men không thay đổi; bơm hoạt động bền bỉ dễ vận hành, không bị tắc màng và đường ống. Tổng chi phí tiết kiệm/năm khi áp dụng giải pháp là 179 triệu đồng; tổng chi phí tiết kiệm đầu tư 198 triệu đồng. Hiện tại, sáng kiến đã đước áp dụng và triển khai thực tế tại công ty.

Công ty TNHH Exedy Việt Nam được thành lập năm 2006 là liên doanh giữa Tập đoàn Exedy Nhật Bản với Công ty Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 với hoạt động sản xuất kinh doanh chính là sản xuất linh phụ kiện cho các công ty sản xuất xe máy như: Honda, Yamaha, Suzuki…

Để sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, công ty phát huy tính sáng tạo của công nhân trong việc sáng kiến kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Trước đây, ở công đoạn gia công sản xuất CL Sho sub cần công đoạn đứng thao tác, khoảng cách các công đoạn xa; trong khi giờ công mỗi công đoạn lại không cân bằng, còn nhiều thao tác thừa tại mỗi công đoạn…

Với mục tiêu nhằm thay đổi lại Layout một số công đoạn gia công cho phù hợp, ghép 2 máy gia công vát mép và lăn bóng gần sát lại; làm cơ cấu tự động lấy sản phẩm sau khi lăn bóng lỗ chuyển tới công đoạn mài phẳng và tự động xịt khô. Sau đó, băng chuyền sẽ chuyển sản phẩm vào máy tự động phun cát làm sạch bề mặt sản phẩm rồi tự động chuyển ra ngoài.

Đề tài “Bán tự động tổ hợp các công đoạn vát mép lăn bóng lỗ, làm khô, phun cát bề mặt trên dây truyền CL Sho sub” của anh Nguyễn Văn Mạnh dựa vào giờ công không cân bằng trên các công đoạn gia công và phương pháp làm khô bề mặt sản phẩm bằng khí nén, các công đoạn gia công có nhiều thao tác thừa; Layout của các công đoạn gia công không hợp lý. Việc áp dụng giải pháp vào sản xuất đã giúp công ty giảm được 3 công nhân đứng ở 3 vị trí: Máy lăn bóng, xịt khô sản phẩm, máy phun cát và giảm được tiếng ồn khi xịt khí ảnh hưởng ra xung quanh; đồng thời, giúp giảm chi phí, nâng cao năng lực sản xuất.

Công ty Sản xuất phanh Nissin Việt Nam là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các linh kiện xe ở Việt Nam. Sản phẩm chính của công ty là các loại phanh đĩa và phanh cơ dành cho xe máy, có độ chính xác, an toàn cao. Bởi vậy, việc cải tiến công nghệ để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt luôn được công ty chú trọng.

Là kỹ sư làm việc tại công ty, anh Lê Thành Công luôn nắm bắt hiện trạng làm việc của các khâu, bộ phận trong công ty và nhận thấy lò hóa lỏng nhôm tiêu thụ gas liên tục, hệ thống hút khói hoạt động liên tục gây lãng phí điện năng. Vì vậy, anh Công đã nghiên cứu chế tạo thiết bị mới ghép nối với bộ điều khiển hoạt động của lò đốt nhằm thay đổi quy trình hoạt động của lò hóa lỏng, tiết kiệm gas, điện cho công ty.

Phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Phong trào không chỉ thể hiện tiềm năng, trí tuệ, sáng tạo của người lao động, mà còn thể hiện tinh thần yêu lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng công việc tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Theo: Minh Thu (http://baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: