Kết quả giải ngân Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ năm 2017

08/12/2017

Trong năm 2017, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã tiến hành giải ngân cho 9 dự án với số vốn được giải ngân là 37.165 triệu đồng, trong đó có 7 dự án được vay vốn với lãi suất 0%.

Hai lĩnh vực chính được ưu tiên giải ngân là bê tông tươi và gạch không nung. Với những chính sách ưu đãi và khuyến khích đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc về việc Quy hoạch phát triển VLXD đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, với cơ sở hạ tầng thuận lợi, nhu cầu sử dụng bê tông thương phẩm, gạch không nung của thị trường ngày càng lớn. Trong đó việc ứng dụng những công nghệ mới nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm xả thải ra môi trường ngày càng được khuyến khích.

Nhà máy sản  xuất gạch không nung công suất 15 triệu viên/năm  của Công ty TNHH SX và TM gạch công nghệ mới.

Trạm trộn bê tông thương phẩm công suất 90 m3/h” của công ty CPTM&ĐT Văn Ngọc.

Ngoài ra, Quỹ còn cho vay trong một số lĩnh vực như thể dục chăm sóc sức khỏe, y tế, chăn nuôi lợn, sản xuất giấy vệ sinh.... đều được khách hàng vay vốn đánh giá cao về quy trình vay vốn, tiến trình giải ngân.

Lợi ích cho doanh nghiệp do Quỹ phát triển KH&CN mang lại là khá rõ, nhất là trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ này chưa đáp ứng được kì vọng.

Lí giải về việc doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn từ Quỹ phát triển KH-CN còn khó khăn, Ông Hà Huy Bắc - Phó giám đốc Qũy cho rằng: “Do cho vay với lãi suất ưu đãi, Quỹ đã quy định những điều kiện đối với đối tượng được hỗ trợ như: Chứng minh khả năng tài chính trong thời gian hoạt động nhất định, có mặt bằng sản xuất, dự án phải khả thi đảm bảo khả năng hoàn trả nợ vay và lãi vay, không được trùng lắp với các dự án đã và đang thực hiện bằng nguồn vốn khác của Nhà nước,… Trong khi đó, đối tượng chính của Quỹ hiện nay là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên đa phần không đáp ứng được những tiêu chí nêu trên”.

Vì vậy, trong thời gian tới, nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay nhiều hơn nữa, Qũy tiếp tục đẩy mạnh cải tiến thủ tục hồ sơ pháp lí; chủ động tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh; thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, tư vấn lập dự án đầu tư. Trên cơ sở đó tham mưu chính sách giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư có hiệu quả ưu tiên sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, giảm thải ra môi trường. Ưu tiên tập trung vốn hỗ trợ cho các lĩnh vực ưu tiên, các dự án trọng điểm, dự án hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ mới.

Khánh Trình

Các tin đã đưa ngày: