Truy xuất nguồn gốc các sản phẩm rau quả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

06/12/2017

Ngày nay, nhiều thông tin về thực phẩm nhiễm độc, thực phẩm chứa chất bảo quản gây hại cho sức khỏe, vì vậy việc truy xuất nguồn gốc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng là vấn đề cần phải làm ngay từ bây giờ. Xuất phát từ nhu cầu thiết thực đó, năm 2017, đề tài khoa học “Nghiên cứu xây dựng quy trình đăng ký, vận hành, phát triển thương hiệu sản phẩm kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý, điều hành và truy xuất nguồn gốc đối với 3 sản phẩm rau quả (ớt, bí đỏ, ngô ngọt) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” được thực hiện. 

Chỉ với chiếc điện thoại thông minh có cài đặt sẵn ứng dụng, người tiêu dùng có thể quét mã QR code trên bao bì và truy xuất thông tin chi tiết về sản phẩm rau quả họ định mua, bao gồm nguồn gốc, xuất xứ, thông tin sản phẩm, giá bán, đơn vị sản xuất...

Truy xuất nguồn gốc rau quả bằng mã QR code

Trong phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau quả bằng mã QR code, chức năng truy xuất nguồn gốc sử dụng để xác thực mặt hàng rau quả thuộc về nhà sản xuất nào thông qua hình thức quét mã QRCode có chứa thông tin sản phẩm gắn kèm trên sản phẩm (tên sản phẩm, lô và thửa sản xuất, ngày sản xuất/ngày thu hoạch, hạn sử dụng, địa chỉ đơn vị sản xuất, hướng dẫn sử dụng và bảo quản, thông tin về giấy chứng nhận VietGAP….).

Về phần người tiêu dùng, khi mua hàng sẽ sử dụng smartphone có kết nối internet để thực hiện việc quét mã, thông tin của sản phẩm sẽ được gửi về điện thoại của người mua hàng, từ đó người mua có thể biết được sản phẩm thuộc nhà sản xuất nào, bị làm nhái hay không, có thể gửi bình luận về sản phẩm.

Về phía nhà sản xuất, họ sẽ thống kê được số lượng lượt quét tem sản phẩm trên hệ thống phần mềm quản lý tương ứng với sản phẩm/lô hàng/trong khoảng thời gian lựa chọn; theo khu vực người tiêu dùng quét; lượng tin nhắn của khách hàng khi khách hàng nhắn tin đối với tem phủ cào.

Theo tiến độ đề tài thực hiện, trong năm 2017, phần mềm tra cứu thông tin bằng mã QR code sẽ được xây dựng và cài đặt, dự kiến sang năm 2018 sẽ bắt đầu vận hành phần mềm. Một mã QR code sẽ được đăng ký, sau đó in mã ra và gắn vào bao bì sản phẩm các loại rau quả. Để biết toàn bộ thông tin về sản phẩm, người tiêu dùng chỉ việc cài phần mềm đọc mã QR code trên điện thoại thông minh có hệ điều hành Android hoặc IOS là có thể biết sản phẩm rau quả (ớt, ngô ngọt, bí đỏ) được sản xuất tại đâu, quy trình sản xuất như thế nào, quy trình chế biến ra sao.

Việc dùng mã QR code để truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm rau, quả sẽ giúp công tác quản lý chất lượng thực phẩm chặt chẽ hơn, giúp người tiêu dùng tránh mua phải các loại hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường. Đồng thời, đơn vị sản xuất sẽ có thêm cơ hội quảng bá, xây dựng thương hiệu; góp phần đẩy mạnh quá trình tương tác giữa người sản xuất với các nhà phân phối và người tiêu dùng.

Việt Phương

Các tin đã đưa ngày: