Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc: cam kết hỗ trợ thúc đẩy phát triển V- KIST

14/11/2017

“Cá nhân tôi cam kết, sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V- KIST) như phát triển Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST)”- ông You Young Min, Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc cho biết.

Trong khuôn khổ tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), chiều ngày 13/11/2017, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, ông Chu Ngọc Anh đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc, ông You Young Min tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.Toàn cảnh buổi tiếp

 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết: kể từ năm 1992, sau khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, sau 25 năm, với vai trò là đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, Hàn Quốc đã thực sự có quan hệ hết sức đặc biệt với Việt Nam. Hiện nay, Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam cao nhất. Cùng với đó, các quan hệ giao lưu văn hóa nhân dân giữa hai nước cũng được đẩy mạnh, trong đó có cả nội hàm KH&CN phát triển sâu đậm. 

Hợp tác KH&CN giữa hai bên đã đi vào chiều sâu với các văn bản ký kết hợp tác từ cấp Bộ đến các đơn vị trực thuộc với nhiều nội dung được phủ khá toàn diện như: công nghệ cao, nghiên cứu phát triển công nghệ, năng lượng nguyên tử, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, đổi mới sáng tạo, thông tin thống kê, truyền thông KH&CN…

Thay mặt đoàn công tác phía Hàn Quốc, Bộ trưởng You Young Min bày tỏ lời cảm ơn đến Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông You Young Min cũng chia sẻ: thời gian qua, Hàn Quốc tăng trưởng tốt nhưng cũng bộc lộ hạn chế. Bài toán đặt ra là tìm động lực tăng trưởng mới, đảm bảo an sinh xã hội, tạo cơ hội việc làm cho tất cả mọi người. Luôn coi con người là nhân tố quan trọng nhất, chính vì vậy, trước bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0 (CMCN 4.0) cần hài hòa phát triển và đảm bảo cuộc sống cho người dân. Ông You Young Min nhấn mạnh, để đặt được mục tiêu đó, không có cách nào khác chính là dựa vào KH&CN.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đề xuất một số nội dung và đề nghị được Bộ trưởng You Young Min chia sẻ để thúc đẩy hoạt động hợp tác sắp tới, cụ thể:

Thứ nhất, tăng cường chiều sâu hợp tác về cơ chế chính sách và đổi mới sáng tạo. Bài học hàng đầu đi lên từ KH&CN chính là Hàn Quốc, vì vậy, Bộ KH&CN Việt Nam mong muốn tăng cường chia sẻ, hợp tác, những chính sách có liên quan để nhanh chóng đưa tri thức, chuyển giao công nghệ nhằm phát triển kinh tế xã hội. 

Thứ hai, hợp tác nghiên cứu phát triển KH&CN. Đặc biệt là dự án Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (V- KIST), đó là biểu tượng của mối quan hệ giữa hai nước mà trong đó có sự vun đắp, xây dựng của chính ngài Bộ trưởng. Bộ KH&CN Việt Nam mong muốn, cả hai Bộ cùng quan tâm, tăng cường hỗ trợ các nhiệm vụ, dự án nghiên cứu của V – KIST. 

Thứ ba, hợp tác đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Trong hợp tác này, Bộ KH&CN Việt Nam mong muốn phía Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường KH&CN… 

Thứ tư, hợp tác thúc đẩy phát triển cuộc CMCN 4.0, chia sẻ cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ theo hướng CMCN 4.0. Bộ KH&CN Việt Nam cho rằng, cùng với dòng đầu tư kinh doanh, chuyển giao công nghệ thì việc thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo xung quanh xu hướng này sẽ rất tốt. 

Bên cạnh đó, cùng với nền tảng hợp tác đang triển khai, tiếp tục duy trì, phát triển, tăng cường hơn nữa sự hợp tác. 

Bộ trưởng You Young Min mong muốn thông qua hợp tác KH&CN giữa 2 nước sẽ thúc đẩy phát triển KH&CN Việt Nam nói riêng và kinh tế xã hội Việt Nam nói chung. “Cá nhân tôi cam kết, sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển V- KIST như phát triển KIST ở Hàn Quốc”- ông You Young Min cho biết. Đây cũng là cam kết của Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh. Hai bên thống nhất cao việc vun đắp, xây dựng và phát triển V- KIST như biểu tượng của sự hợp tác phát triển KH&CN nói riêng và hợp tác toàn diện Việt Nam- Hàn Quốc nói chung.

Sau buổi làm việc, Bộ trưởng You Young Min đã lắng nghe báo cáo về tình hình hoạt động của V-KIST cũng như hoạt động sắp tới của Viện này.Hai Bộ trưởng bắt tay thể hiện sự cam kết cùng đồng hành, hợp tác, hỗ trợ, phát triển KH&CN hai nước

Theo Most.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: