Hội nghị giao lưu, hợp tác khoa học và công nghệ các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ IX

13/11/2017

Thực hiện chương trình công tác năm 2017 và văn bản ghi nhớ của Sở Khoa học và Công nghệ 5 tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Được sự nhất trí của Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trong 2 ngày 9-10/11, Hội nghị giao lưu hợp tác về khoa học và công nghệ 5 tỉnh trung du miền núi phía Bắc được tổ chức tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự hội nghị, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, có các đồng chí: Chu Thúc Đạt - Phó vụ trưởng Vụ phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương, Bộ KH&CN. Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí: Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh; Đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên Sở Khoa học và công nghệ của 05 tỉnh trung du miền núi phía Bắc, gồm: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu. Đại diện Sở KH&CN các tỉnh: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang.

Sau 2 ngày  làm việc, hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả của ngành KH&CN 5 tỉnh, tập trung vào: công tác quản lý nhà nước về KH&CN, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, việc xây dựng và phát triển tiềm lực KH&CN, hoạt động đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; đầu tư cho khoa học và công nghệ... Nhìn chung hoạt động KH&CN của mỗi tỉnh đã có bước tiến bộ rõ nét, phục vụ thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Hội nghị cũng đã phân tích, chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động của ngành như: Chưa hình thành được thị trường KH&CN, hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào đời sống còn nhỏ lẻ, đội ngũ cán bộ tuy đã có sự phát triển cả về số và chất lượng, song còn thiếu những chuyên gia giỏi; công tác quản lý nhà nước về công nghệ còn nhiều hạn chế. Trình độ công nghệ các doanh nghiệp trong nước và một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn thấp, chậm đổi mới, chất lượng một số sản phẩm chưa đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật tuy đã phát triển song chưa sâu, chưa rộng; chưa tạo ra động lực trong hoạt động sản xuất và kinh doanh... Trên cơ sở nhiệm vụ trong thời gian tới mà báo cáo tổng hợp đã nêu và các ý kiến thảo luận tại hội nghị, thời gian tới, ngành KH&CN mỗi tỉnh cần tập trung đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng các thành tựu KH&CN vào sản xuất, tăng cường tiềm lực KH&CN, tăng hàm lượng KH&CN trong các sản phẩm. Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trong công tác quản lý nhà nước về KH&CN, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ cao trong một số ngành, lĩnh vực. Xây dựng nền KH&CN vững mạnh đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra. Thường xuyên làm tốt công tác trao đổi thông tin giữa các tỉnh nhằm lựa chọn, học tập một số kinh nghiệm hay của mỗi tỉnh để áp dụng vào thực tiễn, nhất là việc hỗ trợ về một số hoạt động trong kiểm định, đo lường và các mô hình tổ chức hoạt động KH&CN có hiệu quả.

Đồng chí Vũ Việt Văn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh thăm quan các sản phẩm trưng bày tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Việt Văn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh và đồng chí Chu Thúc Đạt - Phó vụ trưởng Vụ phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương đánh giá cao các kết quả đạt được của ngành KH&CN 5 tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc. Khẳng định khoa học và công nghệ đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, đồng thời chỉ ra một số định hướng, làm cơ sở cho các tỉnh trong vùng xây dựng chương trình hợp tác về KH&CN trong những năm tới. Đây cũng chính là những yêu cầu mà ngành KH&CN mỗi tỉnh cần phải có nhiều cố gắng hơn nữa nhằm đáp ứng với yêu cầu của sự phát triển kinh tế - xã hội trong quá trình đẩy mạnh CNH - HĐH.

Tại hội nghị, ngành KH&CN 5 tỉnh cũng đã thống nhất về nội dung, hình thức tổ chức hoạt động cho năm 2019 và những năm tiếp theo, cùng nhau ký văn bản ghi nhớ làm cơ sở để duy trì và thực hiện thường niên hoạt động trao đổi, hợp tác về KH&CN giữa các tỉnh. Hội nghị giao lưu, hợp tác khoa học và công nghệ các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc lần thứ X, năm 2019 sẽ được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ.

Bên lề hội nghị, cán bộ, CCVC các Sở đã có những hoạt động giao lưu thể thao, văn nghệ sôi nổi.

Thu Thủy

Các tin đã đưa ngày: