Kiểm tra tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ tại huyện Sông Lô

12/10/2017

Ngày 11/10/2017, Đoàn kiểm tra tiến độ nhiệm vụ KH&CN năm 2017 đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ được thực hiện tại huyện Sông Lô.

Đối với nhiệm vụ "Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng chanh tứ quý trên vùng đất đồi bạc màu huyện Sông Lô" được thực hiện từ năm 2016, đến nay Hội Nông dân huyện Sông Lô - Cơ quan thực hiện nhiệm vụ đã thực hiện xong 100% diện tích trồng tại 02 xã Cao Phong và Nhạo Sơn, huyện Sông Lô. Tiến hành theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho người dân. Bắt đầu trồng từ năm 2016, tuy nhiên do thời tiết nắng nóng, phải tiến hành giâm cây nên thời gian trồng chậm hơn so với dự kiến là 2 tháng. Nhưng do người dân được đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc tốt nên cây sinh trưởng, phát triển khá ổn định. Đặc biệt giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11, thời tiết ấm áp, lượng mưa đều nên cây chanh sinh trưởng và phát triển tốt. Sang năm 2017 do thời tiết mưa nhiều nên cây chanh phát triển chậm lại, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, kết trái của cây.

Cây chanh tứ quý

Thực hiện nhiệm vụ "Xây dựng mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới tán rừng trên địa bàn huyện Sông Lô" từ năm 2016, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Lô đã lựa chọn 2 hộ gia đình tại thôn Thanh Tú, xã Đồng Quế tham gia thực hiện mô hình, mỗi hộ chăn nuôi 05 lợn nái sinh sản/02 năm và 400 con gà thịt/02 năm. Theo dõi mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản cho thấy, các cá thể lợn làm quen với môi trường mới dễ dàng. Tình hình ăn uống, vận động dưới tán rừng rất tốt vì nó là môi trường bán hoang dã, lợn vận động nhanh nhẹn. Đến nay đã sinh sản được 2 lứa con, lứa đầu đã có thể xuất bán thịt. Với mô hình nuôi gà dưới tán rừng, đặc điểm của gà thả vườn là sức đề kháng bệnh tốt, giỏi kiếm ăn, nên mặc dù tăng trọng lượng kém, thời gian nuôi kéo dài 3-4 tháng mới giết thịt được, đẻ trứng ít nhưng chi phí thức ăn và thuốc thú y cho một đơn vị sản phẩm lại thấp cho nên vẫn cho thu nhập ổn định cho người dân.

Lợn mẹ và đàn con lứa thứ 2

Thực hiện nhiệm vụ "Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng khu vực nông thôn miền núi tỉnh Vĩnh Phúc trong giai đoạn hiện nay" đến nay Ban Tổ chức Huyện ủy Sông Lô đã xây dựng thuyết minh đề tài, thu thập tài liệu, số liệu, điều tra khảo sát kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tư tưởng trên địa bàn tỉnh, tổng hợp, phân tích tài liệu, số liệu.

Đối với nhiệm vụ "Thực trạng mắc các bệnh răng miệng và các yếu tố nguy cơ ở học sinh tiểu học huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc". Trung tâm y tế Sông Lô đã thu thập tài liệu, lựa chọn 3 trường đại diện cho 3 vùng sinh thái (miền núi, đồng bằng, thị trấn) để khám lâm sàng, chuẩn đoán và xác định tỷ lệ hiện mắc các bệnh răng miệng ở học sinh tiểu học. Tổ chức hội thảo chuyên đề và khảo sát 902 học sinh về KAP chăm sóc sức khỏe răng miệng và các yếu tố nguy cơ đến bệnh răng miệng ở học sinh tiểu học.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Đức Thọ - Trưởng phòng Quản lý Khoa học, trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh thực hiện nội dung các công việc còn lại, hoàn thiện hồ sơ chứng từ đảm bảo đúng kế hoạch đề ra để tiến tới nghiệm thu các cấp trong thời gian tới.

Việt Hưng