Phát hiện thêm 3 nguyên tố hóa học mới

17/07/2017

Cùng với việc công nhận nguyên tố 113 là nguyên tố trong Bảng tuần hoàn hóa học của Mendeleev từ hơn 200 năm trước, một số nhà khoa học của Mỹ, Nhật và Nga đã chính thức đưa 3 nguyên tố khác với số hiệu nguyên tử lần lượt là 115, 117 và 118 vào trong bảng tuần hoàn.

Ảnh minh họa

Đây được xem như một “bản cập nhật lớn” của Bảng tuần hoàn hóa học tính từ năm 2011, khi 114 và 116 được đưa vào và giờ đây, chu kỳ 7 đã được lấp đầy thì Bảng tuần hoàn hóa học đã trở nên đầy đặn hơn, giới hạn kiến thức của nhân loại lại được tiến thêm một bậc nhỏ và tài năng “tiên tri” cách đây gần 200 năm của Mendeleev lại một lần nữa được khẳng định.

Sau khi xem xét các nghiên cứu hóa học đệ trình bởi các nhà khoa học đến từ Mỹ, Nhật Bản và Nga, Liên minh Quốc tế về Hóa học cơ bản và ứng dụng (IUPAC) đã xác nhận 4 nguyên tố mang số hiệu nguyên tử 113, 115, 117 và 118 là đáp ứng các tiêu chí để trở thành nguyên tố mới được phát hiện. Đây đều là những nguyên tố nặng nhất trong bảng tuần hoàn và chưa từng được thấy tồn tại bên ngoài phòng thí nghiệm. Nguyên nhân là do chúng rất kém bền vững, chỉ có thể tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách tổng hợp từ các hạt nhân nhẹ hơn và thật ra, chúng chỉ tồn tại chưa đến một giây trước khi bị vỡ ra thành các nguyên tố khác nhau.

Trước đó, năm 2011, các nhà nghiên cứu hóa học của thế giới cũng đã tìm ra flerovium (số hiệu nguyên tử 114) và livervium (số hiệu nguyên tử 116) và đưa nó vào bảng tuần hoàn. Bây giờ, thêm 4 nguyên tố nữa tiếp tục được lấp vào với các tên tạm gọi trước giờ là ununtrium (Uut, 113), ununpentium (Uup, 115), ununseptium (Uus, 117), và ununoc-tium (Uuo, 118). Đại diện của Liên minh Quốc tế về Hóa học cơ bản và ứng dụng (IUPAC) cho biết: Trong vài tháng tới, nhóm nghiên cứu phát hiện ra các nguyên tố này sẽ đề xuất những tên gọi mới cho chúng.

Tuy nhiên, IUPAC cũng cho rằng, hiện nó vẫn chưa được hoàn thành và vẫn còn rất nhiều câu hỏi xung quanh các nguyên tố tưởng chừng đơn giản nhưng đã cấu tạo nên vũ trụ này. IUPAC khẳng định: “Cần phải có một cách hữu hiệu hơn để đo lường số hiệu nguyên tử các nguyên tố một cách nhanh chóng và trực tiếp hơn”. Hiện nhóm nghiên cứu từ Nhật Bản chưa muốn dừng lại ở 113 mà còn muốn tiến xa hơn, họ hy vọng sẽ tiếp tục phát hiện ra các nguyên tố từ 119 và nhiều hơn nữa.

Tổng hợp (St)

Các tin đã đưa ngày: