Xử lý môi trường chăn nuôi và bãi rác thải tập trung bằng chế phẩm sinh học

13/07/2017

Nhằm góp phần tạo môi trường sống trong lành, đồng thời hoàn thành và duy trì tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh, với vai trò là “cầu nối” chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, năm 2016 Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN đã thực hiện nhiệm vụ "Sản xuất và ứng dụng thử nghiệm chế phẩm Empro-1 vào xử lý môi trường trong chăn nuôi và bãi rác thải tập trung trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc".

Chế phẩm Em pro-1 là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích, có tác dụng nâng cao hiệu quả xử lý chất thải, khử mùi hôi, chuyên dùng cho bãi rác, chuồng trại chăn nuôi, ủ phân compost. Do có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây thối (sinh ra các loại khí H2S, SO2, NH3…) nên khi phun chế phẩm Empro-1 vào rác thải, cống rãnh, toilet, chuồng trại chăn nuôi… sẽ khử mùi hôi một cách nhanh chóng. Đồng thời số lượng ruồi, muỗi, ve, các loại côn trùng bay khác giảm hẳn số lượng. Rác hữu cơ được xử lý bằng chế phẩm Empro-1 chỉ sau một ngày có thể hết mùi và tốc độ mùn hoá diễn ra rất nhanh. Trong các kho bảo quản nông sản, sử dụng chế phẩm Empro-1 có tác dụng ngăn chặn được quá trình gây thối, mốc. Các nghiên cứu cho biết chế phẩm Empro-1 có thể giúp cho hệ vi sinh vật tiết ra các enzym phân huỷ như lignin peroxidase, các enzym này có khả năng phân huỷ các hoá chất nông nghiệp tồn dư, thậm chí cả dioxin.

Trong năm 2016, sau khi tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm EmPro-1 từ chủng giống gốc, Trung tâm đã tiến hành hoạt hóa giống, nhân giống cấp 1, 2 lên men chế phẩm trong điều kiện hiếu khí có kết hợp khuấy trong thời gian 3 ngày, tiếp đó chuyển sang lên men trong điều kiện kỵ khí với thời gian 3 ngày. Trong thời gian lên men hàng ngày kiểm tra giá trị PH, kết thúc quá trình lên men PH=3.7-4. Sau đó kiểm tra đánh giá mật độ vi sinh trong chế phẩm đạt yêu cầu: Nấm men Saccharomyces sp: 109 cfu/ml, vi khuẩn 108-109 cfu/ml, nấm mốc Trichoderma sp: 109 cfu/ml, xạ khuẩn streptomyces sp: 108 cfu/ml. Đã lên men sản xuất thành công tại trung tâm 4500 lít chế phẩm. Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã thử nghiệm chế phẩm Empro-1 vào xử lý trong chăn nuôi và bãi rác tập trung tại 10 xã trên địa bàn tỉnh. Rác thải khi tập kết và phân loại tại bãi rác tập trung, đến độ cao cho phép thì phun chế phẩm Empro-1 ngày 2 lần, nước rỉ ra từ rác thải sẽ được thu lại và xử lý bằng chế phẩm Empro-1. Theo đánh giá ban đầu bằng cảm quan, chỉ sau 2 giờ sử dụng đã có hiệu quả giảm mùi hôi tại bãi rác. Tiếp tục cho sử dụng chế phẩm theo quy trình thì thấy hiệu quả giảm mùi hôi rõ rệt (giảm khoảng 80% so với trước khi sử dụng chế phẩm). Để có cơ sở khoa học kết luận về hiệu quả khử mùi hôi của chế phẩm, các cán bộ xử lí tiếp tục lấy mẫu khí để phân tích hàm lượng khí NH3 và H2S sau khi sử lí bằng chế phẩm. Kết quả thu được cho thấy sau khi sử dụng chế phẩm Empro-1 thì lượng khí H2S và NH3 giảm dần, H2S giảm từ 330µg/m3 xuống còn 195µg/m3, chỉ tiêu NH3 giảm từ 145µg/m3 xuống còn 80µg/m3, đây là hai loại khí chính gây ra mùi hôi thối tại bãi rác. Tại điểm nuôi gà chỉ tiêu H2S giảm từ 836µg/m3 xuống còn 675µg/m3, chỉ tiêu NH3 giảm từ 935,4µg/m3 xuống còn 721µg/m3. Sử dụng chế phẩm Empro-1 cho diện tích 20m2, nuôi từ 10-15 con lợn thịt chi phí làm đệm lót ban đầu khoảng hơn 1 triệu đồng. Chất thải của lợn gồm phân, nước tiểu và thức ăn dư thừa được phân hủy hoàn toàn ngay trong chuồng nuôi dưới tác dụng của vi sinh vật có trong đệm lót, chuồng nuôi không có mùi hôi thối, hạn chế ruồi, muỗi, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khu vực nuôi. Toàn bộ đệm lót sau này là nguồn phân vi sinh có giá trị dinh dưỡng cao và dễ hấp thu đối với cây trồng, sử dụng nguồn phân này vừa nâng cao năng suất vừa giảm chi phí mua phân vô cơ, có thể bón trực tiếp cho cây trồng các loại mà không cần phải ủ lại. Qua ứng dụng khảo nghiệm, các hộ tham gia đánh giá cao, hiệu quả giảm mùi nhanh; không gây hại cho người và vật nuôi, tăng cường hệ vi sinh có lợi.

Việc sử dụng chế phẩm Em pro-1 mang hiệu quả cao về kinh tế và môi trường, thành công bước đầu của đề tài là cơ sở quan trọng Trung tâm để tiến hành sản xuất đại trà và nhân rộng sử dụng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo môi trường sống trong lành, đồng thời hoàn thành và duy trì tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Việt Hưng

Các tin đã đưa ngày: