10 ý tưởng sẽ biến cải tương lai

20/05/2011

Có những gì mới mẻ sẽ đi vào cuộc sống con người trên trái đất vào năm 2100? TS, nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng Michio Kaku của Trường City University of New York, người Mỹ gốc Nhật, mới đây đã chia sẻ những dự đoán của mình trên tờ The Times.

Thay đổi khó ngờ

Theo TS Kaku, tới năm 2030 sẽ có một loạt những phát minh quan trọng. Trước thời điểm này sẽ phải có những thấu kính tiếp xúc (contact lens) có thể sử dụng được ngay trên mạng Internet. Hiện nay GS Babak Parviz thuộc Trường Đại học Washington ở Seatle, đang nghiên cứu sáng chế mô hình của một công cụ như thế.

Trong bài trả lời phỏng vấn cho The Times, ông mô tả rằng hình ảnh sẽ được tạo nên "ngay trước mắt" với sự trợ giúp của những LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là đèn điốt phát quang) mờ, không gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị lực. Công cụ này có thể giúp nhận biết gương mặt, tự động thực hiện các bản dịch từ các thứ tiếng nước ngoài và đưa vào cho mắt ta nhìn thấy những thông tin khác.

Cũng ở thời điểm đó sẽ xuất hiện trên thị trường tự do những "linh kiện" khác nhau của cơ thể con người. Ngay bây giờ những thành tựu mới nhất của khoa học cũng đã cho phép chế tạo các loại sụn, xương, da, tai, mũi, các huyết mạch, van tim, bàng quang và khí quản.

Công việc này được tiến hành như sau trong lời kể của TS Anthony Atala ở Trường Đại học Tổng hợp Wake Forest: các tế bào lấy từ cơ thể bệnh nhân được cấy vào một gốc plastic hình môi. Sau khi cho thêm chất xúc tác tăng trưởng, các tế bào bắt đầu sinh sôi, còn cái gốc cũng dần dà xẹp đi…

Các tin đã đưa ngày: