Chi cục TC-ĐL-CL: Ra mắt 5 trạm cân đối chứng tại các chợ lớn trên địa bàn Tỉnh

07/06/2011

Nhằm bảo vệ lợi ích người tiêu dùng trong toàn tỉnh, từ ngày 23-27/5/2011, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Vĩnh Phúc chủ trì và phối hợp với Phòng công thương của các huyện, thị, thành và lãnh đạo các địa phương tiến hành bàn giao 05 trạm cân đối chứng cho các Ban quản lý chợ gồm: Chợ Thổ Tang, Chợ Tứ Trưng (Vĩnh Tường); Chợ Tam Hồng (Yên Lạc); Chợ Xuân Hoà (Lập Thạch) và chợ Xuân Hoà (Phúc Yên). Các trạm cân đối chứng được xây dựng trong các khuân viên của chợ, thuận tiện cho khách hàng kiểm tra lại trọng lượng hàng hoá.

Thực tế tình hình mua bán tại một số chợ trung tâm trong tỉnh cho thấy lượng hàng hoá được mua bán thông qua các loại cân là khá lớn. Phần lớn các loại cân đang được sử dụng tại các chợ là chưa qua kiểm định nhà nước, hoặc đã qua kiểm định nhưng quá hạn, dẫn đến sai số lớn trong mua bán giao dịch, quyền lợi người tiêu dùng bị xâm hại. Vì vậy mâu thuẫn giữa bên bán và bên mua thường xuyên xảy ra, đôi khi dẫn đến xô xát. Việc thực hiện các Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, Luật chất lượng hàng hoá, Pháp lệnh đo lường, Pháp lệnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng còn rất hạn chế. Việc cân, đong hàng hoá khi mua bán bị thiếu đáng kể đang xảy ra một cách phổ biến ở hầu hết các chợ và các trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh phúc. Trong khi đó các cơ quan chức năng như: Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Chi cục Quản lý thị trường, Ban quản lý chợ... không đủ lực lượng để kiểm tra thường xuyên. Vì vậy quyền lợi của người tiêu dùng bị xâm hại thường xuyên, gây dư luận bức xúc cho xã hội.

Để kịp thời giải quyết sự công bằng trong mua bán cần có một cân đảm bảo độ chính xác làm trung gian giữa người mua và người bán đặt tại các chợ, trung tâm thương mại. Khi có sự nghi ngờ về định lượng, người tiêu dùng có thể tự kiểm tra khối lượng hàng hoá khi mua bán trên thị trường bán lẻ thông qua cân đối chứng. Trạm cân đối chứng được hoạt động thường xuyên theo thời gian họp chợ và được trang bị các loại cân điện tử hiện đại có phạm vi đo từ 100g đến 5000g và từ 5kg đến 150kg, các quả cân chuẩn và một số trang thiết bị khác. Quy mô của các trạm được đầu tư giống nhau gồm: Nhà 01 tầng diện tích 15m2; kết cầu tường chịu lực VXM #50; dầm sàn đổ BTCT tại chỗ mác 200; nền lát gạch Ceremic; cửa đi, cửa sổ panô kính gỗ nhóm 4, cửa sổ có hoa sắt thép vuông 14 x 14 hàn theo thiết kế; toàn nhà bả matít lăn sơn; mái xây thu hồi xà gồ thép dập, lợp tôn; hệ thống cấp điện, cấp thoát nước trong nhà đồng bộ với công trình. Tổng giá trị của 5 trậm cân là trên 1 tỷ đồng.

Người dân đến Cân đối chứng

Sự ra đời của các trạm cân đối chứng nhằm nâng cao tính văn minh trong thương mại bán lẻ, đồng thời đẩy lùi các biểu hiện gian lận trong thương mại giúp người tiêu dùng an tâm khi đi mua hàng hoá. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về TC-ĐL-CL, đảm bảo cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng hàng hoá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

                Thu Thuỷ

Các tin đã đưa ngày: